Giao dịch sôi động, Vn-Index vượt rào ngoạn mục
Thứ tư, 11 Tháng 3 2009 23:03
Lệnh mua bán đưa vào tới tấp, các mã đua tăng trần đẩy khối lượng giao dịch Vn-Index lên mức cao nhất hơn hai tháng qua, tưới mát cơn khát thanh khoản thị trường nhiều phiên liền. Chỉ số cũng có thêm 3,97 điểm, dừng ở 255,85 điểm.

Ngay từ đợt khớp lệnh đầu tiên, hàng loạt lệnh mua bán đẩy vào, kéo giá nhiều cổ phiếu trở mình, màu xanh gần như phủ kín bảng điện tử. Cục diện chứng khoán sàn TP HCM càng trở nên sôi động hơn khi không chỉ có sự "trỗi dậy" của người mua mà bên bán cũng tuôn hàng trước sức cầu mạnh. Do vậy, chỉ qua nửa giờ giao dịch đã có 4,2 triệu chứng khoán khớp lệnh tại HOSE, đạt đỉnh trong cùng đợt của gần 4 tháng qua, tương đương 74,978 tỷ đồng.
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghĩ đến một phiên giao dịch sôi động và tăng vọt về thanh khoản khi chỉ số chứng khoán sàn TP HCM còn nhiều thời gian để thể hiện sức bật.
Sau những phút thăng hoa ban đầu, hai mã có giá trị vốn hóa lớn trên HOSE là VIC và VNM lại "trở mình" đi xuống trước xu thế tăng kịch trần của hơn 130 mã trong đợt khớp lệnh liên tục. Vn-Index đã có thể bứt phá hơn nữa về điểm số chứ không dừng lại ở 256,06 điểm sau đợt 2 nếu gần 30 mã vừa và nhỏ không ở mức sụt giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã có thể thỏa mãn khi giao dịch thị trường vẫn hối hả với số lượng khớp lệnh nâng dần. Tổng cộng đã có 13,887 triệu chứng khoán "trao tay", đạt giá trị 283,98 tỷ đồng.

Càng về cuối phiên, xu hướng bán ra có phần chậm lại, trong khi dư mua vẫn còn chật kín. Sau những phiên tích lũy, giằng co trước đó, Vn-Index hôm nay đã tỏ rõ nỗ lực vươn lên, song chỉ số chỉ cao thêm 3,97 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường vào chung cuộc đạt đến 17,8 triệu chứng khoán, mức cao nhất trong hơn hai tháng qua, tính từ ngày 27/12/2008. Giá trị giao dịch do vậy cũng khởi sắc khi cao hơn hôm qua đến 46%, đạt 320,8 tỷ đồng.

Lực cầu sung sức kể từ đầu tuần và đang có xu hướng mạnh dần lên tạo hy vọng cho nhà đầu tư về những phiên hồi phục tiếp theo của Vn-Index cả về điểm số và thanh khoản.

Giao dịch STB vọt lên 3,51 triệu cổ phiếu dẫn đầu thị trường. SSI đứng thứ hai với 1,87 triệu cổ phiếu. DPM cùng REE đều có trên 500.000 cổ phiếu chuyển nhượng.

Theo ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán SME, sự hồi phục mạnh nhất trong gần 4 tháng qua của chứng khoán Mỹ ngay lập tức đã tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư nội phiên hôm nay. Ngoài ra, mùa đại hội cổ đông đã bắt đầu rộ lên, nhà đầu tư có xu hướng canh mua những mã có kết quả kinh doanh tốt, có lãi trong năm qua để có thể hưởng cổ tức, công bố trong kỳ họp cổ đông sắp tới. Trong khi giá cổ phiếu đã suy giảm mạnh thì việc nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch chia thưởng cổ phiếu, cổ tức khiến không ít nhà đầu tư đã nhảy vào thị trường đón cơ hội.

HaSTC-Index cũng ghi nhận ngày đại thắng khi chỉ số tăng lên 2,96 điểm, tương đương 3,38%, tái lập mốc 90, để dừng ở 90,46 điểm. Đáng chú ý, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường tăng hơn 20% so hôm qua, vọt lên 10,36 triệu chứng khoán, ứng với 199,4 tỷ đồng.
 
Đơn vị thành viên