Nhiệt điện Vũng Áng 1 đảm bảo an ninh
Thứ năm, 22 Tháng 5 2014 09:02

Trước diễn biến căng thẳng liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển thềm lục địa của Việt Nam, Ban quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Vũng Áng Quảng Trạch (Ban QLDA NĐDK VA-QT) đã phối hợp cùng với tổng thầu LILAMA, lực lượng công an huyện Kỳ Anh tăng cường đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại dự án. Đây là hành động thể hiện tinh thần nhân văn, thượng tôn luật pháp của các đơn vị ngành Dầu khí.

Ngày 14/5/2014, tại khu kinh tế Vũng Áng đã diễn ra xô xát giữa một số người biểu tình quá khích và lao động Trung Quốc làm việc tại Nhà máy thép Formosa. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Dự án Nhiệt điện Dầu khí Vũng Áng 1, trong đó có 70 nhân viên, chuyên gia vận hành người Trung Quốc, Ban QLDA NĐDK VA-QT đã phối hợp với lực lượng an ninh tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, đồn Công an Khu Kinh tế Vũng Áng tăng cường công tác an ninh khu vực hàng rào dự án, khu dân cư tập trung giáp ranh nhà máy. Đặc biệt, công an huyện Kỳ Anh đã tăng cường 12 chiến sĩ thực hiện tuần tra 24/24h, đảm bảo an ninh, an toàn cho dự án.

Nhà máy nhiệt điện Dầu khí Vũng Áng 1

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay dự án đang trong quá trình vận hành chạy thử phát điện cả hai tổ máy với tổng công suất lên đến 1.200MW. Để giảm căng thẳng và đảm bảo an toàn cho các chuyên gia nước ngoài, ngay trong ngày 15/4/2014, Ban QLDA NĐDK VA-QT đã có báo cáo thượng khẩn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện đảm bảo an toàn cho các chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc tại dự án.

Trước đó, Ban QLDA NĐDK VA-QT và Tổng thầu LILAMA đã động viên, thuyết phục và cam kết đảm bảo an toàn để các chuyên gia tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên trong sáng ngày 15/5/2014, toàn bộ đội ngũ nhân viên, chuyên gia người Trung Quốc đã không tiếp tục làm việc và đề nghị các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp đưa họ về nước. Đến 19h30 ngày 15/5/2014, với sự phối hợp của Ban QLDA NĐDK VA-QT, Tổng thầu LILAMA, công an huyện Kỳ Anh các nhân viên, chuyên gia người Trung Quốc đã được đưa về nước an toàn.

Ông Mai Thanh Bình, Chánh Văn phòng Ban QLDA NĐDK VA-QT cho biết: “Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc giữ vững tư tưởng chính trị, kiên quyết đấu tranh theo đường lối hòa bình để giữ gìn độc lập chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Ngay từ khi có những thông tin về việc Trung Quốc trái phép đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, cán bộ công nhân viên Ban QLDA NĐDK VA-QT cùng lãnh đạo, công nhân các nhà thầu đã thực hiện học tập, quán triệt công tác tư tưởng phòng ngừa sự kích động của các phần tử xấu, cam kết không tham gia biểu tình vô tổ chức, trái pháp luật, cùng giữ gìn an ninh, đảm bảo an toàn cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại dự án, nhất là các nhân viên, chuyên gia người Trung Quốc”.

Ngày 16/5/2014, Ban QLDA NĐDK VA-QT đã một lần nữa gửi công văn phối hợp với các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh để thực hiện các phương án đảm bảo an toàn cho các chuyên gia nước ngoài làm việc tại dự án. Trong đó nhấn mạnh các biện pháp an toàn cho các chuyên gia, kỹ sư các quốc tịch Anh, Ý, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản… đang ở, đi lại và làm việc tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Trước tình hình thiếu chuyên gia, để đảm bảo kỹ thuật, chất lượng vận hành, hai tổ máy phát điện của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã tạm thời dừng chạy thử.

Trước tình trạng căng thẳng về an ninh tại địa phương, Ban QLDA NĐDK VA-QT cùng Tổng thầu LILAMA đã thực hiện các hành động thích đáng để đảm bảo trật tự, an ninh của dự án. Đây là một minh chứng thể hiện tinh thần cao thượng, tôn trọng luật pháp của cán bộ công nhân viên dầu khí nói riêng và người Việt Nam nói chung.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên