PVX mạnh tay cơ cấu để thoát lỗ
Friday, 21 September 2012 07:39

Báo cáo tài chính bán niên sau soát xét của Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC, mã chứng khoán PVX) đã vẽ ra một bức tranh ảm đạm về sức khỏe tài chính của Công ty. Một loạt giải pháp được Công ty này đưa ra nhằm cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Xét về nội lực, PVX đang là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng chuyên ngành Dầu khí tại Việt Nam.

Hành động quyết liệt

3 vấn đề trong lưu ý của kiểm toán đối với báo cáo tài chính bán niên của PVX được nhà đầu tư quan tâm gồm các khoản phát sinh ngoài hợp đồng tại một số dự án lớn với giá trị tương ứng khoảng 14 triệu USD và 735 tỷ đồng; khoản vay bảo lãnh đã quá hạn thanh toán khoảng 558 tỷ đồng và khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

3 vấn đề trên cũng là mỗi quan tâm hàng đầu của PVX. Lãnh đạo PVX cho biết, các phần việc phát sinh ngoài hợp đồng của công trình nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đã được thống kê chi tiết, các bên liên quan đang đàm phán để thống nhất và ký chính thức phụ lục hợp đồng về giá trị bổ sung của các công trình này. Về khoản vay do PVX bảo lãnh cho các công ty con đã quá hạn cho tới thời điểm hiện nay chỉ còn khoảng 200 tỷ đồng. PVX đã đàm phán xong với các tổ chức cho vay về việc gia hạn trả nợ cũng như thời gian bảo lãnh.

Liên quan tới kết quả lợi nhuận âm trong báo cáo bán niên, Ban Tổng Giám đốc PVX đã xác định các nguyên nhân để có giải pháp khắc phục. Theo đó, nguyên nhân chính là do PVX phải trích dự phòng tài chính các khoản đầu tư tại các Công ty bất động sản (các Công ty này chủ yếu do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các đơn vị trong Tập đoàn chuyển về PVX. Cùng với đó, PVX phải trích dự phòng các khoản vay quá hạn khi nhận chuyển nhượng các dự án bất động sản từ Tập đoàn và các đơn vị của Tập đoàn chuyển về.

Trong giai đoạn vừa qua, với những biến động bất lợi của nền kinh tế như lạm phát tăng cao, chính sách thắt chặt tín dụng và biến động tỷ giá, giá điện tăng… làm tăng chi phí sản xuất, tăng giá thành các công trình xây lắp dẫn đến kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh của các đơn vị thành viên không đạt kế hoạch đề ra. Ngoài ra nhiều dự án mà PVX đang thi công chưa đến mốc thanh toán, một số dự án đang tạm giãn tiến độ theo Nghị quyết của Chính phủ dẫn đến doanh thu, lợi nhuận của Công ty giảm.

Tổng Công ty đã xây dựng và kiểm soát kế hoạch chi phí; giám sát chặt công tác quản lý và sử dụng chi phí. Các công trình đều được áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm bù lại phần bị chậm tiến độ trong thời gian sớm nhất. Tổng Công ty đã phân cấp quản lý thi công theo hướng nâng cao trách nhiệm của các đơn vị thành viên. Đồng thời tăng cường bộ máy giám sát về chất lượng và tiến độ của Tông Công ty tại các công trình.

Dù thị trường vốn có khó khăn song công tác tái cấu trúc tài chính của PVX đang được thực hiện quyết liệt. Tổng số vốn góp của PVX vào các doanh nghiệp khác tính đến hết 2011 là 3.439,3 tỷ đồng, trong đó góp vào các Công ty chi phối là 2.252,2 tỷ đồng, Công ty liên kết là 633,7 tỷ đồng và Công ty khác là 553,4 tỷ đồng. Theo chủ trương của Chính phủ và PVN, trong giai đoạn tới PVX sẽ tái cơ cấu chỉ còn dưới 10 đơn vị thành viên.

Vừa qua, PVX đã thực hiện thoái vốn tại 2 đơn vị là PVCR và PVC Metal thu về khoảng 214 tỷ đồng. Sắp tới, PVX sẽ tiếp tục thoái vốn tại PVC- MS thu về khoảng 250 tỷ đồng, đủ để cân đối cho các hoạt động sản xuất – kinh doanh của PVX.

Khả năng hoạt động liên tục ổn định

Trước những băn khoản của nhà đầu tư về khả năng hoạt động liên tục của PVX, lãnh đạo đơn vị khẳng định mọi hoạt động của đơn vị đang diễn ra bình thường và tình hình khó khăn đang dần được cải thiện.

PVX hiện đang tập đoàn vốn đầu tư cho máy móc thiết bị phục vụ các dự án lớn. Trong quý 2, PVX đã ký hợp đồng thu xếp vốn với các tổ chức tài chính Nhật Bản cho Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 trị giá hơn 800 triệu USD.

Các nguồn việc gối từ năm 2011 của PVX cũng khả phong phú. Năm 2011 toàn Tổng Công ty đã ký kết 102 hợp đồng kinh tế với tổng giá trị 65.609 tỷ đồng.

Các công trình dầu khí thường có vốn đầu tư lớn, thời gian thi công dài, việc nghiệm thu, bàn giao và giải ngân vốn thường chậm, quá trình hoàn tất hồ sơ thi công cũng như thống nhất phê duyệt quyết toán. Tuy nhiên với lợi thế là đơn vị cùng ngành, việc thanh toán đối với PVX có thể nhanh hơn các doanh nghiệp xây lắp khác. Do đặc thu ngành, nhu cầu về vốn tín dụng và chi phí tài chính đối với PVX và các Công ty con là rất lớn. Lãi suất cao từ giữa năm 2011 đến giữa năm nay đã ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh của PVX. Biến động lãi suất theo chiều  hướng tích cực gần đây sẽ có tác động tốt tới kết quả 6 tháng cuối năm 2012.

 

Trong cơ cấu cổ đông của PVX, PVN sở hữu 54,5% Cổ phần. Điều này tạo nên lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực xây lắp công nghiệp dầu khí, xây lắp các công trình trong ngành dầu khí.

Trong đề án tái cấu trúc Tập đoàn, PVN xác định xây lắp dầu khí là một trong những hoạt động dịch vụ thuộc 5 ngành nghề chính. Đây là lý do cuối 2011, PVN đã tham gia tăng vốn tại PVX nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho PVX.

Trong định hướng hoạt động tới 2015, PVX đang quyết liệt thực hiện công tái cấu trúc để tập trung vào lĩnh vực xây lắp các công trình dầu khí trên bờ; xây lắp các công trình đường ống bể chứa dầu khí; xây lắp các công trình lọc hóa dầu vận chuyển chế biến tàng trữ dầu khí…

Hiện PVX là 1 trong 3 nhà thầu EPC lớn nhất Việt Nam. Phân tích một cách toàn diện, Tổng Công ty là đơn vị xây lắp có vị thế đứng đầu đầu trong ngành dầu khí, đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực, xây lắp chuyên ngành dầu khí. Hoạt động kinh doanh trên thị trường được xác định chiếm 70-80% giá trị tổng sản lượng hàng hóa của PVX. Đây là mảng mà Công ty có lợi thế, ước tính doanh thu mảng này năm 2015 đạt 20.000 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu PVX luôn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đây là cổ phiếu có thanh khoản lớn, luôn nằm trong Top 5 các cổ phiếu giao dịch nhiều nhất trên sàn Hà Nội.

Theo Đầu tư Chứng khoán


Newer news items:
Older news items:

 
Unit members