PVC và SDC ký kết hợp đồng gói thầu thiết bị chính Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2
Thứ năm, 24 Tháng 5 2012 07:25

Chiều 22/5/2012, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật cho Gói thầu thiết bị chính - Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 giữa Tổng thầu EPC- Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Liên danh nhà thầu Sojitz - Daelim (SDC). Tổng giá trị của hợp đồng gói thầu là hơn 826 triệu USD.

 

 

Phối cảnh NMNĐ Thái Bình 2

Đến dự Lễ ký kết có đồng chí Vũ Huy Hoàng, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương; đồng chí Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; đồng chí Phạm Văn Ca, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Ha Chan Ho; ông Daito Michio, Tham tán về cơ sở hạ tầng và năng lượng nguyên tử của Đại sứ quán Nhật Bản.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) có đồng chí Phùng Đình Thực, Ủy viên BTV Đảng ủy khối Doanh nghiệp TW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn; đồng chí Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc Tập đoàn cùng nhiều đồng chí trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn đã đến dự và chứng kiến Lễ ký hợp đồng.

Tham dự Lễ ký hợp đồng có lãnh đạo Ban quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, đại diện chủ đầu tư, lãnh đạo PVC – Tổng thầu EPC và đại diện các bên trong liên danh SDC.

PVC và SDC chính thức ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị chính NMNĐ Thái Bình 2

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 có công suất 1.200 MW với tổng mức đầu tư khoảng 1.6 tỷ USD, dự kiến đưa vào vận hành năm 2015 với sản lượng điện khoảng 6,7 tỷ kWh/năm. Đây là một trong số các dự án nhiệt điện mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, đồng thời là dự án nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy lớn nhất khu vực Đông bằng Bắc bộ (2x600MW). Dự án được quy hoạch xây dựng trong Trung tâm Điện lực Thái Bình, đặt tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tổng giám đốc PVC Vũ Đức Thuận phát biểu tại lễ ký hợp đồng

Là đơn vị thành viên chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PVC đã và đang đảm nhiệm vai trò là tổng thầu EPC nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia và của ngành, trong đó có các dự án Nhà máy nhiệt điện như: Nhơn Trạch 2, Cà Mau, Vũng Áng 1, Quảng Trạch 1, Long Phú – Sông Hậu… Trong nhiều năm qua, PVC đã  có những bước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành, xây dựng công nghiệp và dân dụng. Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đức Thuận - Tổng giám đốc PVC cho biết: "Với đội ngũ hơn 10.000 CBCNV, trong những năm qua, PVC đã không ngừng phát triển nhanh, mạnh và bền vững. Trong giai đoạn từ năm 2006 - 2011, Tổng doanh thu của PVC đạt 24.870 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.740 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.400 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.470 tỷ đồng. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu vốn cho việc thực hiện các dự án lớn, năm 2012, PVC đã tăng vốn diều lệ từ 2.500 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng."
Với năng lực và uy tín tạo dựng được, Tổng công ty tiếp tục được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tin tưởng giao cho làm Tổng thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và chính thức khởi công dự án vào tháng 2/2011. Ngay sau khi Hợp đồng EPC được ký kết, PVC đã nhanh chóng bắt tay vào việc đàm phán lựa chọn nhà thầu cung cấp thiết bị chính và thu xếp vốn cho Dự án. Qua quá trình làm việc nghiêm túc trên cơ sở đánh giá năng lực, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính của các nhà thầu, PVC đã báo cáo Chủ đầu tư PVN về việc lựa chọn Liên danh nhà thầu Sojitz- Daelim (SDC) làm đối tác cung cấp thiết bị chính cho dự án và được PVN chấp thuận.

Bộ tưởng bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chúc mừng PVN và PVC

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc PVN khẳng định: “Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là dự án điện quan trọng của Tổng sơ đồ điện 6, mỗi năm cung cấp lên lưới điện quốc gia 7,2 tỉ kWh điện.  Nhà máy sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình và vùng Đông nam Đồng bằng Sông Hồng. Thay mặt lãnh đạo PVN, tôi yêu cầu Tổng thầu EPC là Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai nhanh chóng việc vận chuyển thiết bị và lắp đặt các hạng mục nhà máy. PVN mong muốn Liên danh Sojitz – Daelim sẽ cùng PVC xây dựng nhà máy đúng tiến độ, không phát sinh thêm chi phí”.

Phó TGĐ PVN Nguyễn Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực của PVC và SDC


Nhà thầu Sojitz là một công ty thương mại có tên tuổi của Nhật Bản, đã tham gia cung cấp Tua bin/máy phát và thiết bị phụ trợ cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (2009-2013) và tham gia cung cấp thiết bị/thu xếp vốn cho nhiều dự án trên thế giới.

Nhà thầu Daelim là một doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, đã từng triển khai nhiều dự án nhiệt điện than quy mô lớn, nhiệt điện khí, điện hạt nhân tại Hàn Quốc và các nước khác trên thế giới theo hình thức EPC. Daelim có chức năng thiết kế, cung cấp/xây lắp cho các dự án xây dựng nhà máy điện.

Liên danh SDC đã cung cấp đủ các tài liệu cần thiết, có đề xuất tổng thể về kỹ thuật và có phương án triển khai rõ ràng, đồng thời có các cam kết về thu xếp vốn từ các tổ chức tài chính JBIC (Nhật Bản) và K-EXIM (Hàn Quốc) thông qua các ngân hàng thương mại BTMU, MIZUHO, HSBC.

Gói thầu cung cấp thiết bị chính của nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bao gồm cung cấp/mua sắm toàn bộ thiết bị khu Lò hơi – Tua bin/máy phát; thực hiện toàn bộ công tác thiết kế chi tiết cho phần xây dựng, kết cấu, cơ khí, điện và đo lường điều khiển trong phạm vi gói thiết bị chính; thiết kế xây dựng phần móng Turbine/Máy phát; cung cấp các hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật đối với công tác lắp đặt thiết bị và chạy thử do PVC và các nhà thầu phụ khác thực hiện. Cung cấp các tài liệu/quy trình/sổ tay hướng dẫn liên quan đến quá trình lắp đặt, thử nghiệm, chạy thử, vận hành. Đào tạo nhân sự của Chủ đầu tư và các công việc khác theo yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong lời phát biểu chúc mừng tại Lễ ký đã đánh giá cao vai trò của PVN trong các dự án điện lực, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước: “Với những thành tựu đã đạt được, chứng tỏ PVN có năng lực mạnh trong việc hoàn thành các dự án điện trong Tổng sơ đồ điện 6 và 7. Nhiều năm qua, PVN đã đưa vào vận hành các nhà máy điện như Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 và chuẩn bị đưa vào vận hành tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I. Hiện tại, PVN là nhà cung cấp điện lớn thứ 2 cả nước”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng bày tỏ sự cảm ơn các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc đã hợp tác với PVN nói riêng và với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, thăm dò khai thác dầu khí, các dự án này phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược về kinh tế giữa 3 nước Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo dự kiến, thời gian thực hiện Hợp đồng giữa PVC và SDC sẽ đảm bảo phù hợp với hợp đồng EPC đã ký kết với Chủ đầu tư là vận hành thương mại tổ máy 1 sau 39 tháng và tổ máy 2 sau 45 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Theo PVC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên