Năm 2017, PVA sẽ là đơn vị xây lắp hàng đầu miền Trung
Thứ hai, 23 Tháng 4 2012 10:40

(ĐTCK) Với việc tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trong năm 2012, đồng thời cơ cấu lại chiến lược đầu tư cho giai đoạn 2012 - 2017, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA) đã lên kế hoạch doanh thu trong năm 2012 là 848,34 tỷ đồng, LNST 42,09 tỷ đồng. Ông Phan Hải Triều, Chủ tịch HĐQT PVA chia sẻ thêm với ĐTCK về định hướng của Công ty thời gian tới.

Năm 2011, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong cả nước gặp nhiều trở ngại, nhiều doanh nghiệp phá sản. Trước tình hình đó, giải pháp khắc phục khó khăn của PVA như thế nào, thưa ông?

Năm 2011 là một năm hết sức khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản (BĐS) và xây lắp. Thị trường BĐS đóng băng, TTCK trầm lắng, chính sách thắt chặt tiền tệ của Nhà nước, cùng nhiều biến động về thị trường tài chính dẫn đến giá cả nguyên vật liệu, giá nhân công tăng cao... đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động SXKD của toàn Tổng Công ty.

Trước tình hình đó, PVA đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty PVC ưu tiên giao thầu một số dự án trọng điểm do Tập đoàn làm chủ đầu tư và PVC làm tổng thầu. Đồng thời, với tinh thần đoàn kết của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV, PVA chủ động đưa ra những giải pháp khắc phục khó khăn trên các lĩnh vực, cụ thể:

- Để đảm bảo nguồn vốn SXKD, PVA đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 218,46 tỷ đồng, tuy chưa đạt được kế hoạch đề ra, nhưng đây là một kết quả khá cao trong bối cảnh TTCK kém sôi động.

- PVA đã đầu tư mua sắm trang thiết bị với tổng giá trị đầu tư trong 5 năm (2007 - 2011) là 97,48 tỷ đồng. Hiện nay, năng lực thiết bị của Tổng Công ty đủ để thực hiện các công trình lớn, tạo sự chủ động về thiết bị nhằm thi công các công trình đạt tiến độ đề ra, tăng hiệu quả SXKD.

- PVA cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương sắp xếp lại đội ngũ lao động hiện có; quy hoạch và xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý có năng lực và kinh nghiệm để triển khai các dự án lớn và tổng thầu các dự án theo hình thức EPC.

- Trong năm vừa qua, PVA đã chủ động phát huy năng lực để thực hiện một số dự án như Khu chung cư, nhà liền kề Dầu khí Trường Thi, Kho bạc Nhà nước Nghĩa Đàn, Khách sạn và nhà liền kề thị trấn Quỳ Hợp..., đồng thời chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành các dự án như: Dự án Khu nhà ở CBCNV nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, Dự án Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9.

Với những giải pháp cơ bản trên, PVA đã từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức, duy trì ổn định các hoạt động SXKD và đảm bảo việc làm và các chế độ cho CBCNV và người lao động của Tổng Công ty. Năm 2011, doanh thu của PVA đạt 606,01 tỷ đồng, nộp ngân sách 18,03 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động ở mức 4.540.000 đồng/tháng, lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ đạt 4,246 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính trước kiểm toán thể hiện, năm 2011, PVA đạt lợi nhuận 22,85 tỷ đồng, nhưng theo báo cáo sau soát xét của kiểm toán phát hành ngày 10/4/2012 thì lợi nhuận của PVA chỉ đạt 4,246 tỷ đồng. Vì sao lại có sự chênh lệch này?

Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là do: năm 2011, lợi nhuận từ xây lắp và các hoạt động khác của PVA là 22,8 tỷ đồng. Năm 2010, PVA đầu tư tài chính dài hạn vào PXA 81 tỷ đồng và vào PX1 183,2 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2011, PVA phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư dài hạn vào PXA là 7,26 tỷ đồng và vào PX1 31,48 tỷ đồng. HĐQT PVA đã cho chủ trương sử dụng quỹ dự phòng tài chính của Công ty để bù đắp phần thiếu hụt do trích lập dự phòng đầu tư tài chính này, do đó đã làm cho lợi nhuận sau thuế của PVA giảm xuống còn 4,246 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi cũng đã có giải pháp đối với vấn đề này, đó là: khi PVX có Nghị quyết thực hiện Thông báo số 103/TB-XLDK ngày 13/3/2012, PVX sẽ nhận chuyển nhượng 7.053.500 cổ phần tại PX1 và 4.500.000 cổ phần tại PXA, PVC-IDICO sẽ mua lại 10.000.000 cổ phần tại PX1. Sau khi việc chuyển nhượng hoàn thành, PVA sẽ hoàn nhập được quỹ dự phòng đầu tư tài chính dài hạn và sẽ có báo cáo kết quả kiểm toán soát xét 6 tháng đầu năm 2012.

Được biết, ngày 26/4/2012, PVA sẽ tổ chức ĐHCĐ, xin ông cho biết chiến lược của HĐQT để phát triển SXKD trong thời gian tới?

Chiến lược phát triển trong thời gian tới của PVA sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực hoạt động: xây lắp, BĐS và thương mại, cụ thể như sau:

- Đối với lĩnh vực xây lắp: PVA sẽ xây dựng và phát triển thành một trong những đơn vị xây lắp chủ lực của PVX. Ban lãnh đạo PVA chủ trương tập trung nguồn vốn thi công các công trình trọng điểm, đặc biệt là tập trung thi công để bàn giao công trình Nhà máy Xi măng dầu khí 12/9 vào ngày 30/9/2012; tham gia cùng PVX thi công các công trình tại hai dự án lớn là Nhiệt điện Quảng Trạch và Nhiệt điện Thái Bình với tổng giá trị khoảng 600 tỷ đồng; đảm nhận thi công dự án khu nhà ở và chung cư của Công ty Cơ điện Thủy lợi tại TP. Vinh và các dự án do Tổng công ty làm chủ đầu tư. Phấn đấu đến năm 2017, PVA sẽ là một trong những đơn vị xây lắp đứng đầu khu vực miền Trung.

- Đối với lĩnh vực BĐS: PVA sẽ cơ cấu doanh thu từ hoạt động kinh doanh BĐS đến năm 2017 chiếm tỷ trọng 20% doanh thu của Tổng công ty. Vừa qua, PVA đã cắt giảm và giãn tiến độ một số dự án để tập trung nguồn lực vào các dự án có nhiều lợi thế, triển khai được ngay, thời gian hoàn vốn nhanh, mang lại hiệu quả, phù hợp với tình hình thị trường BĐS như: Dự án khu tổ hợp khách sạn nhà hàng, khu nhà ở biệt thự sinh thái 13 ha tại Bến Thủy; dự án khách sạn và nhà ở liền kề thị trấn Quỳ Hợp; đặc biệt là dự án cải tạo khu A Quang Trung – TP. Vinh (3,5 ha) dự kiến khởi công vào Quý III năm 2012. Hiện nay, PVA đang điều chỉnh lại quy hoạch, trong đó sẽ điều chỉnh giảm hợp lý mật độ xây dựng và chiều cao nhà cao tầng để dành quỹ đất cho công trình công cộng. Việc điều chỉnh quy hoạch sẽ vừa đảm bảo được tính khả thi của dự án, vừa đảm bảo lợi ích của người dân.

- Đối với lĩnh vực thương mại: thời gian tới, PVA sẽ triển khai kinh doanh vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, vật liệu nội thất... và nhập khẩu các thiết bị, thang máy, máy xây dựng phục vụ lĩnh vực xây lắp, giao thông.

Ngoài ra, PVA đang tìm kiếm một số đối tác chiến lược, đặc biệt là các đối tác nước ngoài, có năng lực trong các lĩnh vực quản lý dự án, thiết kế kỹ thuật, công nghệ, tài chính để cùng tham gia thực hiện dưới hình thức tổng thầu EPC các dự án quy mô lớn. Ngày 16/3/2012, ban lãnh đạo PVA đã làm việc với Công ty TNHH Rakuichi Broadband Solution - Nhật Bản để xem xét liên doanh triển khai dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời. Ngày 17/4/2012, PVA đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Turbo-One - Hàn Quốc để xem xét liên doanh đầu tư dự án Nhà máy sản xuất các thiết bị tàu biển, cầu cảng và dự án Nhà máy chế biến rác thải thành điện.

Để đạt được các mục tiêu đó, PVA cần có năng lực tài chính đủ mạnh, do đó, HĐQT đã đưa ra kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 368,46 tỷ đồng (dự kiến thực hiện trong quý III/2012). Sau khi hoàn thành việc tăng vốn, PVA sẽ có vị thế mới, nâng cao năng lực để thực hiện những dự án quy mô lớn hơn, mang lại hiệu quả cao và lợi ích cho cổ đông.


Theo Đầu tư chứng khoán


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên