Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An: Giữ vững uy tín trên thị trường xây lắp Miền Trung
Thứ tư, 05 Tháng 10 2011 17:02

Ngày hôm nay 5/10/2011, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động SXKD 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2011. PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Phan Hải Triều - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty để nhìn lại những kết quả mà PVNC đã đạt được trong thời gian qua.

 

Thi công Dự án nâng công suất Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9 lên 1.500 tấn clinker/ ngày

PV: Xin ông cho biết về tình hình hoạt động SXKD 9 tháng đầu năm và kế hoạch 3 tháng cuối năm 2011 của Tổng công ty?

Ông Phan Hải Triều: Trong 9 tháng đầu năm 2011, hoạt động SXKD của Tổng công ty gặp rất nhiều khó khăn do lạm phát tăng cao và chính sách thắt chặt tín dụng của Chính phủ. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, toàn thể CBCNV Tổng công ty đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch 9 tháng đầu năm với kết quả: Sản lượng ước đạt 640.5 tỷ đồng, bằng 132.3% so với cùng kỳ năm 2010; Doanh thu ước đạt 518.3 tỷ đồng, bằng 120.2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 17.17 tỷ đồng bằng 37.5% so với cùng kỳ. Tuy lợi nhuận đạt chưa cao so với cùng kỳ do đặc thù của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp và kinh doanh bất động sản thì doanh thu và lợi nhuận chủ yếu được hạch toán những tháng cuối năm, mặt khác tuy doanh thu tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận giảm do vật tư và lãi suất ngân hàng tăng cao.
Trong 3 tháng cuối năm 2011, Tổng công ty phấn đấu đạt sản lượng 429.8 tỷ đồng, doanh thu 331.2 tỷ đồng và lợi nhuận 49,5 tỷ đồng. Để đạt được các chỉ tiêu trên, hiện nay Tổng công ty đang tập trung và ưu tiên các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công 3 công trình, dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng gồm Dự án Khu nhà dành cho CBCNV giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; Dự án Thay đổi công nghệ bổ sung thiết bị nâng công suất Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9 lên 1500 tấn clinker/ngày và dự án Dự án Khu chung cư và nhà liền kề dịch vụ tổng hợp Dầu khí Trường Thi. Dự kiến sẽ bàn giao cho chủ đầu tư các dự án trên trong quý IV/2011. Ngoài ra, một phần lợi nhuận khác được tạo ra từ đầu tư tài chính và các dự án do Tổng công ty làm chủ đầu tư như Dự án Khu chung cư và nhà liền kề dịch vụ tổng hợp Dầu khí Trường Thi; Dự án Khu khách sạn và nhà ở liền kề tại Thị trấn Quỳ Hợp,...

PV: Trong tình hình khó khăn như vậy, Tổng công ty đang đầu tư một số dự án và thi công các công trình lớn.  Xin ông cho biết thêm về tình hình nợ vay của Tổng công ty hiện nay như thế nào?

Ông Phan Hải Triều: Tính đến ngày 30/9/2011, Tổng công ty đang vay của các tổ chức tín dụng, CBCNV và các đối tượng khác số tiền gần 200 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2011, số tiền tạm ứng và thanh toán từ các công trình là 317 tỷ đồng, Tổng công ty đã giải ngân đến 500 tỷ đồng. Là đơn vị có uy tín cao nên Tổng công ty luôn được các tổ chức tín dụng tạo điều kiện giải ngân vốn cơ bản kịp thời, không để tình trạng ngừng thi công do thiếu vốn.

PV: Được biết hiện nay Tổng công ty đang thực hiện việc tăng vốn điều lệ thêm 500 tỷ đồng. Tại sao Tổng công ty lại quyết định tăng vốn trong thời điểm này?

Ông Phan Hải Triều: Hiện nay, thị trường tài chính tiền tệ đang gặp khó khăn và thị trường chứng khoán kém sôi động nhưng Tổng công ty vẫn quyết định tăng vốn điều lệ trong thời điểm này. Thứ nhất,  là thể hiện cam kết của Tổng công ty trong việc giữ chữ tín đối với cổ đông, khách hàng và đối tác. Thứ hai, hiện nay Tổng công ty đang thực hiện đầu tư một số dự án lớn có tính khả thi cao, thời gian thu hồi vốn nhanh và tổng thầu thi công một số công trình có quy mô lớn sẽ rất cần thêm vốn để triển khai. Thứ ba, việc tăng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng sẽ cho phép Tổng công ty mở rộng quy mô sử dụng đòn bẩy tài chính trong tương lai. Sau khi hoàn thành việc tăng vốn thành công sẽ đưa Tổng công ty nâng cao năng lực dễ dàng tiếp cận với nhiều công trình và dự án có quy mô lớn nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trong những đơn vị xây lắp và đầu tư bất động sản đứng đầu Miền Trung.
Sau khi thực hiện thành công đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, Tổng công ty sẽ thực thiện theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 4/2011 thông qua, đó là sử dụng 300,2 tỷ đồng để đầu tư góp vốn liên doanh; sử dụng 107,7 tỷ đồng để đầu tư hai dự án bất động sản là Dự án Cải tạo Khu A - Khu chung cư Quang Trung và dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai; Sử dụng 32,7 tỷ đồng để đầu tư mua sắm trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực thi công các công trình, dự án có quy mô lớn; Phần còn lại là 64,4 tỷ đồng được sử dụng để bổ sung vào vốn lưu động.

PV: Tổng công ty đang triển khai đầu tư hai dự án cải tạo Khu A - Khu chung cư Quang Trung - TP Vinh và Dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai. Xin ông cho biết tiến độ thực hiện hai dự án trên hiện nay như thế nào?

Ông Phan Hải Triều: Dự án Cải tạo Khu A - Khu chung cư Quang Trung - TP Vinh và Dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai đã được Tổng công ty xem xét đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Hai dự án này dự kiến sẽ mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế, có tiềm năng tạo ra công việc, lợi nhuận ổn định lâu dài trong tương lai.
Dự án Cải tạo Khu A - Khu chung cư Quang Trung - TP Vinh được xây dựng trên diện tích 4,3ha với tổng mức đầu tư 935 tỷ đồng đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10/2010. Dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh ban hành quy định và phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi giải phóng mặt bằng tại các quyết định số 5339/UBND-CN và 926/QĐ-UBND. Trong thời gian qua Tổng công ty đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay Tổng công ty đã thỏa thuận được với 30% các hộ dân trong diện giải tỏa về bồi thường, hỗ trợ tạm cư và tái định cư. Trong thời gian tới Tổng công ty sẽ đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục liên quan để sớm khởi công xây dựng các dự án, dự kiến trong quý I/2012.
Dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai được xây dựng trên diện tích 60,5ha với tổng mức đầu tư là 1.174 tỷ đồng đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy phép đầu tư vào tháng 7/2011 và đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt chuyển đổi đất hai lúa. Trong thời gian qua, song song với công tác lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, Tổng công ty cũng tiến hành các thủ tục liên quan khác như đánh giá tác động môi trường, lập thiết kế cơ sở cho dự án,...Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục liên quan để sớm khởi công xây dựng các dự án, dự kiến vào quý II/2012.
Việc đầu tư xây dựng hai dự án trên tuy gặp một số khó khăn nhưng với sự hỗ trợ lớn của UBND Tỉnh Nghệ An và các sở ban ngành sẽ giúp Tổng công ty đẩy nhanh tiến độ của các dự án, ngoài ra hai dự án trên đã được ngân hàng BIDV cam kết cung cấp tín dụng 800 tỷ đồng. Trong đó, dự án Cải tạo Khu A - Khu chung cư Quang Trung là 300 tỷ đồng, dự án Khu đô thị Dầu khí Hoàng Mai là 500 tỷ đồng.

Xin cảm ơn ông, chúc ông mạnh khoẻ, chúc Tổng công ty ngày càng phát triển.

PV Lan Châu Báo Nghệ An


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên