Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An: "Vinh quang thuộc về người đúng hẹn"
Thứ tư, 14 Tháng 9 2011 07:28

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của toàn ngành Dầu khí nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2011, chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí (27/11/1961 - 27/11/2011). Khí thế thi đua lao động sản xuất trên các công trường PVNC thi công trong những ngày này thật rộn ràng.

Cán bộ, kỹ sư, công nhân đang thi công trên công trường

Tại Dự án Khu chung cư, nhà liền kề, dịch vụ tổng hợp Dầu khí Trường Thi - TP Vinh, hơn 150 cán bộ, kỹ sư và công nhân PVNC đang hăng say bên công việc của mình, khí thế lao động rất khẩn trương. Ông Phan Hải Triều - Chủ tịch HĐQT PVNC cho biết: "Đây là một trong ba công trình trọng điểm của Tổng công ty hiện nay. Dù trong quá trình thực hiện dự án có nhiều khó khăn về thời tiết, giá cả nguyên vật liệu tăng cao, bị tác động bởi lạm phát và suy giảm kinh tế nhưng chúng tôi vẫn thi công nghiêm túc, sản xuất 3 ca và động viên anh chị em vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, khi dự án hoàn thành không những sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hàng trăm hộ dân mà còn góp phần tô điểm cho diện mạo thành phố Vinh thêm khang trang, hiện đại". Gặp Anh Nguyễn Văn Trung, cán bộ kỹ thuật của xí nghiệp xây dựng số 7 đang nhiệt tình hướng dẫn cho các công nhân xử lý những vướng mắc trong quá trình thi công. Anh tâm sự: “Từ hơn một tháng nay chúng tôi đã tăng thêm lực lượng công nhân phần hoàn thiện để kịp hoàn thành công trình vào Quý IV năm 2011. Hằng ngày, không khí lao động ở công trường luôn nhộn nhịp và vui vẻ. Anh em chúng tôi động viên và nhắc nhau cùng cố gắng để công trình hoàn thành đảm bảo chất lượng".


Ngược lên huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, trong cái nắng như đổ lửa, những giọt mồ hôi thấm đẫm trên khuôn mặt những người kỹ sư, người thợ lắp máy nhưng dường như sự say mê công việc đã át đi những mệt nhọc thường thấy. Anh Đậu Văn Cảnh - Trưởng ban điều hành thi công Dự án Nhà máy Xi măng Dầu khí 12/9 trở thành “hướng dẫn viên” dẫn chúng tôi đi thăm công trình. Anh cho biết: "Lãnh đạo Tổng công ty xác định để thực hiện thành công dự án, phải phát huy vai trò của người công nhân trực tiếp lao động trên công trường. Để đảm bảo về tiến độ, chất lượng và kỹ thuật đã cam kết với chủ đầu tư, Ban điều hành thi công của Tổng công ty đã phát động các đợt thi đua để đưa ra các mốc công việc cụ thể, tăng ca, tăng giờ làm, bố trí nhân lực hợp lý". Nhìn toàn cảnh công trường với hơn 650 cán bộ, kỹ sư, công nhân đang ra sức thi đua lao động, mỗi người phần đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao tạo nên guồng quay của cỗ máy khổng lồ vận hành đều đặn. Có đến đây mới cảm nhận được khí thế của một đại công trường đang chuyển mình mạnh mẽ. Người thợ đang lắp đặt những thiết bị phức tạp đòi hỏi cao về kỹ thuật, tiếng máy xúc, múc ủi rền vang, từng đoàn xe chở đất đá nối đuôi nhau đã tạo nên một không khí hết sức sôi động. Anh Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm: "mấy ngày qua tranh thủ những lúc thời tiết thuận lợi, cán bộ, công nhân đơn vị đang tập trung cao độ cho công tác san ủi, đắp nền tạo mặt bằng phục vụ cho thi công các hạng mục tiếp theo". Hàng ngàn mét khối đất đất đá được đào lên, những khung sắt dựng cao sừng sững, xe cẩu và tiếng máy rền, máy nổ, máy xúc làm rung chuyển cả một vùng huyện miền núi Anh Sơn.


Trên công trường Dự án Khu nhà dành cho CBCNV trong giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 - Huyện Kỳ Anh - Tỉnh Hà Tĩnh như quên đi cái nóng cháy da cháy thịt đang ôm trọn cả dải đất Miền Trung. Tiến độ công trình đã được đề ra, hơn nữa với thương hiệu và uy tín nhiều năm qua của Tổng Công ty không cho phép các CBCNV sao nhãng với công việc. Anh Đinh Quý Dương, Giám đốc xí nghiệp xây dựng số 4, trực tiếp chỉ đạo thi công Nhà 1A1 tâm sự: "Thời tiết ở đây rất khắc nghiệt, mùa này ngoài cái nắng ra thì gió Lào cũng thổi rất mạnh. Thi công ở địa bàn này chúng tôi gặp nhiều khó khăn, từ khâu vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng cho đến huy động máy móc thiết bị, con người, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự động viên rất kịp thời về vật chất cũng như tinh thần từ lãnh đạo Tổng công ty, đặc biệt trong những ngày tết, ngày lễ để anh em công nhân không cảm thấy bị thiệt thòi". Đến nay, một số hạng mục chậm tiến độ đang được gấp rút thi công, các biện pháp thi công tối ưu, tăng giờ, tăng ca, các thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại được đưa vào phục vụ, quyết tâm hoàn thành để đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án. Từng hạng mục công việc, kế hoạch, tiến độ thực hiện đã được các đơn vị xây dựng chi tiết trên cơ sở đó đôn đốc các mũi thi công triển khai bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch công đoàn Tổng Công ty khẳng định: "PVNC là tập thể dám nghĩ, dám làm. Thương hiệu và bản lĩnh của người thợ xây lắp Dầu khí đã được CBCNV PVNC thể hiện và giữ vững".


Có mặt tại các công trường chúng tôi mới thấy hết được không khí lao động tích cực, khẩn trương của anh em công nhân PVNC. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nguồn cung nguyên vật liệu cho công trình có những thời điểm bị gián đoạn, đời sống tinh thần, vật chất dù còn thiếu thốn song những người thợ vẫn hăng say lao động bằng chính sự đoàn kết, gắn bó với nghề, bằng tình yêu với PVNC với khẩu hiệu "Vinh quang thuộc về người đúng hẹn". Và hơn ai hết họ cũng hiểu được rằng đó cũng là việc làm đầy ý nghĩa góp phần vào sự phát triển bền vững của Tổng Công ty và sự phát triển của xã hội.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên