Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An: Nguồn nhân lực - Kết quả của sự thành công
Thứ ba, 22 Tháng 1 2013 00:00

Trong những năm qua, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC) đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực hoạt động SXKD. Thành công đó, ngoài sự lãnh đạo sáng suốt, kiên định của ban lãnh đạo còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ CBCNV – những người đã được tôi luyện, phát triển cùng Tổng công ty qua từng năm tháng.

Chặng đường sáng tạo, nhiệt huyết

Năm 2005, Tổng công ty chính thức hoạt động dưới hình thức cổ phần và không còn vốn của nhà nước, năm 2007 trở thành thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Ban lãnh đạo đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, công nhân kỹ thuật lành nghề, thu hút nhân tài đủ năng lực và trí tuệ nhằm thực hiện tốt các dự án đảm bảo kế hoạch SXKD của Tổng công ty đã đề ra.

Để hiện thực hóa khát vọng trở thành đơn vị Xây lắp và Đầu tư chuyên ngành có vị thế tại khu vực miền Trung và vươn tầm ra cả nước, Trong 3 năm 2008, 2009 và 2010 PVNC đã hợp tác với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong quản lý dự án và thi công các công trình lớn như: Nhà máy nhựa Polypropylene – Dung Quất, Tòa nhà Dầu khí Nghệ An, Dự án Thay đổi công nghệ bổ sung thiết bị nâng công suất nhà máy Xi măng Dầu khí 12/9 lên 1.500 tấn clinker/ngày... Để đảm bảo nhân  lực phục vụ cho hoạt động SXKD, PVNC ngoài việc thu hút các chuyên viên nhiều kinh nghiệm còn mạnh dạn trẻ hóa nhân sự trong việc tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc tại các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt như: Đại học Xây Dựng, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Bách Khoa, Đại học Vinh... Năm 2009 và 2010, PVNC đã tuyển dụng 1 tiến sĩ, 5 thạc sĩ chuyên ngành xây dựng đã tu nghiệp ở nước ngoài như: Pháp, Anh, Nga... và 115 kỹ sư chuyên ngành có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên nhất là các cán bộ, kỹ sư đã có kinh nghiệm làm việc tại các Tập đoàn, Tổng công ty lớn có bề dày về xây lắp và đầu tư là 14 sinh viên các ngành tốt nghiệp loại giỏi mong muốn về làm việc tại PVNC.

Đến nay, Tổng công ty đã có hơn 1.600 CBCNV và gần 600 công nhân lành nghề hợp đồng lao động thường xuyên. Trong đó có 465 cán bộ, kỹ sư có trình độ đại học và trên đại học, 676 công nhân tay nghề cao được trang bị đầy đủ phương tiện, thi công tiên tiến. Với chiến lược trẻ hóa đội ngũ cán bộ, PVNC đã mạnh dạn bổ nhiệm nhiều cán bộ trẻ có năng lực đảm nhiệm các vị trí chủ chốt của Tổng công ty cũng như tại các đơn vị thành viên.

Chỉ sau 3 năm gia nhập “đại gia đình PetroVietNam” PVNC đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD năm 2010: Doanh thu đạt 891,19 tỷ đồng (tăng 1.350% so với 2007); Lợi nhuận đạt 100,91 tỷ đồng (tăng 4.204% so với năm 2007); Nộp ngân sách 77,3 tỷ đồng (tăng 540% so với năm 2007); Đời sống người lao động không ngừng được nâng cao (Thu nhập bình quân người lao động năm 2007 là 1,4 triệu đồng, tăng lên 4,5 triệu đồng năm 2010).

Môi trường lý tưởng cho trí tuệ và sự năng động

Ông Nguyễn Ngọc Bảng – Tổng giám đốc PVNC cho biết: Với phương châm “con người là nguồn tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”, là sức mạnh kết hợp của sự đoàn kết, hợp tác trong công việc để phát triển, Tổng Công ty đã có nhiều chính sách mới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực.

Từ năm 2008 đến 2010 tổng công ty đã quan tâm thực hiện đào tạo nâng cao năng lực cho CBCNV lao động với kinh phí gần 3 tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty đã cử 145 cán bộ, kỹ sư đi học các lớp về: quản lý doanh nghiệp, quản lý dự án, các lớp về nghiệp vụ công tác Đoàn, công đoàn, tập huấn Thi đua khen thưởng do PVN và PVC tổ chức tại ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường quản lý cán bộ của Bộ xây dựng,... Phối hợp, liên kết với các trường đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh mở 30 lớp cho 651 cán bộ, Kỹ sư, công nhân học các khóa học bồi dưỡng tiếng anh kỹ thuật, nghiệm thu thanh quyết toán công trình, quản lý lao động tiền lương và BHXH,... Đối với công tác Đảng, Tổng công ty thường xuyên tổ chức Hội nghị, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm kêu gọi các cán bộ, đảng viên, người lao động PVNC ra sức thi đua lao động sản xuất, thực hiện thành công chiến lược tăng tốc phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng công ty PVC và PVNC.

Đối với cán bộ Lãnh đạo, cán bộ quản lý Tổng công ty có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện cho 32 lượt cán bộ, kỹ sư tham gia các khóa đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành xây dựng, quản trị kinh doanh quốc tế, các lớp trung cấp, cao cấp lý luận chính trị nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị và quản lý doanh nghiệp. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi người lao động hàng năm PVNC tổ chức thi nâng bậc thợ cho bình quân 150 công nhân kỹ thuật ở tất cả các ngành như điện, nước, hàn, nề, mộc,... Góp phần giúp Tổng Công ty thường xuyên lựa chọn lực lượng lao động giỏi, tìm ra những nhân tố mới phục vụ sản xuất và thực hiện tốt chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo đúng định hướng PVNC đề ra.

Hiện nay, PVNC đã có 235 công nhân có tay nghề từ bậc 5/7 đến bậc 7/7. Trong những năm qua PVNC cử 15 công nhân giỏi ở các ngành nghề tham dự hội thi “Thợ giỏi", "bàn tay vàng” của ngành xây dựng Nghệ An kết quả có 8 người đạt giải trong đó có 3 giải vàng, 2 giải bạc, 3 giải đồng.  Tham dự hội thi Tay nghề ngành Dầu khí lần thứ I do công đoàn ngành Dầu khí tổ chức tại TP. Vũng Tàu vào tháng 12 /2009 và đạt 1 huy chương Đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2011, PVNC đã thực hiện đào tạo cho hơn 300 CBCNV lao động. Theo kế hoạch, năm 2011 PVNC sẽ thực hiện đào tạo cho 556 CBCNV với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Cùng với việc phát triển nguồn nhân lực, Tổng công ty không ngừng nâng cao năng lực thi công bằng việc đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ thi công từ 34,4 tỷ đồng năm 2008 lên 55,4 tỷ đồng năm 2010 và dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ đồng đầu tư thiết bị phục vụ thực hiện các công trình và dự án trọng điểm trong năm 2011 và 2012. Nhằm làm chủ hệ thống thiết bị công nghệ mới, Tổng công ty đã cử 120 cán bộ, kỹ sư, công nhân đi học tập kinh nghiệm và nhận chuyển giao công nghệ mới để vận hành, điều khiển các loại thiết bị hiện đại như hệ thống khoan cọc nhồi, cần cẩu tháp, máy đóng cọc, trạm trộn bê tông thương phẩm và chuyển giao công nghệ trong sản xuất vật liệu xây dựng.

Bên cạnh việc thu hút và đào tạo cán bộ đảm bảo năng lực điều hành các dự án, PVNC đã và đang thực hiện Quy chế trả lương mới theo chức danh công việc và hiệu quả thực hiện công việc nhằm phù hợp tình hình thực tại của PVNC, các quy định của ngành và của Nhà nước.

Có thể nói từ một Công ty chỉ thi công các công trình vừa và nhỏ trong lĩnh vực xây lắp,  PVNC đã vươn lên thành tổng thầu thi công và chủ đầu tư các công trình, dự án lớn với yêu cầu về chất lượng và kỹ mỹ thuật cao. Để nâng cao đời sống tinh thần của CBCNV, các tổ chức đoàn thể của PVNC thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí như: ĐH Vinh, Tổng công ty công trình giao thông 4,... nhằm phát huy khả năng sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm của toàn thể cán bộ công nhân viên Tổng công ty. Với sự đầu tư về con người, năng lực thiết bị thi công và kinh nghiệm tổ chức quản lý, PVNC quyết tâm hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2011 với các chỉ tiêu: sản lượng 1.262 tỷ đồng; doanh thu 1.032 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 150 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 100 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 150% so với năm 2010 và thu nhập bình quân của CBCNV là 5,4 triệu đồng/người/tháng.

Để phát triển bền vững PVNC sẽ phát huy hơn nữa những lợi thế sẵn có của mình mà nhân lực chất lượng cao là yếu tố quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là một nhiệm vụ quan trọng trong 3 nhiệm vụ cơ bản: Phát triển nguồn nhân lực; Áp dụng công nghệ mới; Phát triển hạ tầng cơ sở để đưa PVNC đến năm 2015 trở thành Tổng công ty Xây lắp và Đầu tư chuyên ngành hàng đầu Bắc miền Trung và có vị thế trong cả nước góp phần nâng cao thương hiệu Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Theo báo Nghệ An


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên