Vn-Index giữ vững mức tăng nhờ blue-chip hồi phục
Chủ nhật, 08 Tháng 3 2009 16:33
Sự tham gia nhiều hơn của sức cầu đã áp đảo nguồn cung bán ra, giúp Vn-Index hôm nay có phiên tích lũy thứ hai liên tiếp với mức tăng 2,32 điểm (0,94%), dừng ở 246,68 điểm.

Ngay đợt khớp lệnh đầu tiên, thế tăng của chỉ số chứng khoán sàn TP HCM biểu lộ rõ khi lệnh mua nhanh chóng được đưa vào, đẩy Vn-Index cao thêm 5,33 điểm và ngấp nghé mốc 250. Giao dịch đợt này vẫn duy trì mức ổn định với 1,9 triệu chứng khoán, trị giá 38,34 tỷ đồng.

Blue-chip hồi phục trở lại là lực đẩy chính giúp Vn-Index hướng đến những mức điểm cao hơn. Trong số 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất HOSE, chỉ mỗi VNM ngược chiều đi xuống, PVD, VIC đứng giá tham chiếu. Những mã giảm rơi nhiều vào cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó có những cổ phiếu bị kiểm soát như BHS, FPC, MTG. Vn-Index hết đợt khớp lệnh liên tục đạt mức tăng 2,86 điểm. Thanh khoản thị trường đạt 7 triệu chứng khoán chuyển nhượng, tương đương 127,9 tỷ đồng.

Quý đầu tiên năm 2009 sắp kết thúc, ảnh hưởng của những cổ phiếu bị liệt vào diện kiểm soát chưa qua thì tới đây, nhà đầu tư sẽ đón các báo cáo tài chính quý I của các doanh nghiệp niêm yết để tiếp tục có những phương án đầu tư. Theo nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng, đại học Mở TP HCM, quý I/2008 chưa bị ảnh hưởng nhiều của lạm phát và sức tiêu thụ hàng hóa vẫn ổn định.

Trong khi đó, quý I/2009, tình hình lại khác hẳn khi khó khăn của nền kinh tế chưa được tháo gỡ, gói giải pháp cứu nguy cho nền kinh tế Mỹ chưa có tác dụng. Doanh thu, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm so với cùng kỳ là điều có thể đoán trước. Do vậy, bức tranh thị trường chứng khoán quý I vẫn chưa có gì sáng sủa, nhiều khả năng, Vn-Index sẽ xoay quanh 200-250 điểm. "Tuy vậy, Vn-Index vẫn có những con sóng nhẹ lay động", ông Thuận cho biết.

Kết phiên hôm nay, chỉ số tiếp tục duy trì mạch tăng dù chỉ nhích nhẹ 2,32 điểm, tương đương 0,94%. Thế nhưng, giao dịch toàn thị trường vào chung cuộc thể hiện sự e dè khi chỉ đạt 8,6 triệu chứng khoán, ứng với 156 tỷ đồng.

Đi lên 2,27 điểm (2,75%), chốt ở 84,77 điểm, HaSTC-Index sàn Hà Nội tạo thêm khoảng cách với mốc 80. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 4,9 triệu chứng khoán, ứng với 91,4 tỷ đồng.
 
Đơn vị thành viên