Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 08:59

Ngày 5/9/2014, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã kiểm tra và làm việc tại công trường dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương gồm có Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Đặng Huy Cường, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam Nguyễn Tài Anh, lãnh đạo văn phòng, cục, vụ Bộ Công Thương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 (Ban QLDA); ông Trần Minh Ngọc, Tổng giám đốc Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), lãnh đạo các nhà thầu, giám sát, các ban chuyên môn PVN.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại công trường dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Ông Nguyễn Thành Hưởng thay mặt Ban QLDA đã báo cáo tổng thể tiến độ xây dựng dự án, kết quả thực hiện các kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại thông báo số 276/TB-BCT ngày 30/7/2013.

Tiến độ chung của dự án tính đến hết tháng 8/2014, tiến độ tổng thể thực tế đạt hơn 40%. Trong đó, công tác thiết kế đạt gần 81%, công tác lựa chọn nhà thầu đạt hơn 95%, chế tạo và vận chuyển thiết bị đạt gần 55% và công tác thi công xây dựng đạt 10%.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại Ban QLDA NMNĐ Thái Bình 2.

Về các chỉ đạo của Bộ Công Thương, PVN đã rà soát báo cáo Thủ tướng Chính phủ và được chấp thuận điều chỉnh tiến độ Dự án đến năm 2016 như tại Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013. Hoàn thành các công trình phụ trợ phục vụ thi công như cảng, nạo vét luồn lạch trước bến, hệ thống cấp điện, nước, giao thông nội bộ, kho bãi tập kết vật liệu. Ban QLDA đã chủ động xây dựng và lập chương trình đào tạo tổng thể, kế hoạch tuyển dụng nhân lực phục vụ giai đoạn vận hành nhà máy, trong đó ưu tiên tuyển dụng nhân lực tại địa phương.

Ban QLDA đã chủ động cử cán bộ có năng lực trực tiếp tham gia giám sát thiết kế tại nước ngoài và cùng Tổng thầu quản lý thiết kế phần còn lại của dự án. Chủ động phối hợp với EVN để trao đổi thống nhất các số liệu phục vụ thiết kế về hạng mục cửa nhận và xả nước, tuyến ống thải xỉ, đang phối hợp bàn giao hệ thống đường dây 35KV phục vụ cung cấp điện thi công của Trung tâm Điện lực Thái Bình. Phối hợp với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy cho dự án.


Công trường NMNĐ Thái Bình 2.

Ban QLDA đã hoàn thành công tác lập, thẩm tra Tổng dự toán, Tổng mức Đầu tư hiệu chỉnh dự án NMNĐ Thái Bình 2 và đang trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định, công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là công trình điện lực rất quan trọng trong Quy hoạch điện VI được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là dự án có những đặc thù đầu tư, xây dựng. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Thái Bình khẩn trưởng xử lý các tồn tại của dự án như giải phóng mặt bằng, duyệt nhanh các thiết kế kỹ thuật các gói thầu trong nước về hệ thống cảng nhập than, khu vực bãi đổ tro xỉ… Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt dự án NMNĐ Thái Bình 2 trở thành dự án nguồn điện cấp bách theo Nghị quyết số 2414 của Chính phủ, tạo điều kiện để dự án được triển khai theo các cơ chế đặc thù về vốn đầu tư, công nghệ và xây dựng.

Sau 1 năm trở lại kiểm tra dự án, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao những nỗ lực của PVN, Ban QLDA và các nhà thầu xây dựng đã vượt qua nhiều khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Quan trọng của chuyến kiểm tra này là chúng tôi đã chứng kiến được các đồng chí đã làm thực tế trên công trường, vượt qua khó khăn để hoàn thành công trình hết sức quan trọng đối với an ninh năng lượng của đất nước trong giai đoạn từ 2016-2020".

Theo Petrotimes

 
Đơn vị thành viên