Sơ kết Thỏa thuận hợp tác giữa ba Tập đoàn năng lượng trụ cột của đất nước
Thứ ba, 22 Tháng 4 2014 07:39

Ngày 18/4/2014, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc sơ kết một năm Thỏa thuận hợp tác giữa ba Tập đoàn kinh tế: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Với mục tiêu chung cùng khai thác và phát huy thế mạnh tiềm năng vì sự phát triển bền vững của từng Tập đoàn, vì mục tiêu chung phát triển hệ thống năng lượng điện, than, dầu khí một cách hiệu quả để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đầu năm 2013, Thỏa thuận hợp tác chiến lược đã được ký giữa ba tập đoàn năng lượng trụ cột của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Phùng Đình Thực

và các lãnh đạo Tập đoàn EVN, Vinacomin tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, đồng chí Thái Phụng Nê, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ Bộ Công Thương và Hiệp hội Năng lượng Việt Nam. Đồng chí Phùng Đình Thực, Chủ tịch HĐTV và đồng chí Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc dẫn đầu đoàn công tác của Tập đoàn cùng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo hai tập đoàn EVN và Vinacomin.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đỗ Văn Hậu và Tổng Giám đốc EVN cùng các đại biểu ba tập đoàn tại buổi làm việc

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết một năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược trên sáu lĩnh vực, đó là: Hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch phát triển ngành; hợp tác trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện; hợp tác trong lĩnh vực cung cấp, vận chuyển than trong nước và ở nước ngoài cho các nhà máy điện; hợp tác trong lĩnh vực vận hành các nhà máy điện; hợp tác sử dụng các dịch vụ bảo hiểm, tài chính và hợp tác trong lĩnh vực truyền thông.

Chủ tịch HĐTV Phùng Đình Thực phát biểu tại buổi làm việc

Cùng với các ý kiến trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm của lãnh đạo tập đoàn EVN và Vinacomin, sau khi thông báo một số biện pháp quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc triển khai kế hoạch hợp tác, Chủ tịch HĐTV Phùng Đình Thực khẳng định nội dung hợp tác chặt chẽ, linh hoạt và bước đầu đã tạo được một sức mạnh tổng hợp. Đồng chí Phùng Đình Thực cũng đề nghị tập đoàn Vinacomin tiếp tục đảm bảo cung cấp than cám 5A cho nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng, và tập đoàn EVN ký hợp đồng chính thức về giá mua điện đối với những hợp đồng ký tạm thời trước đây, đồng thời khẩn trương xây dựng hệ thống truyền tải điện để nối từ nhà máy điện Vũng Áng vào hệ thống điện lưới Quốc gia.

Đánh giá cao sự hợp tác giữa ba Tập đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương nhận định kết quả một năm thực hiện chính là tiền đề để tạo bước phát triển mới cho sự hợp tác chiến lược trong các năm tiếp theo và mong muốn ba Tập đoàn sẽ xây dựng được thế chân kiềng vững chắc cho an ninh năng lượng Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm viêc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã biểu dương ba Tập đoàn đã có sự hợp tác tốt, mang tính chiến lược để tăng cường nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Bộ trưởng cũng đồng ý với những đề xuất của lãnh đạo ba Tập đoàn và yêu cầu lãnh đạo các Tập đoàn tiếp tục lưu ý quy hoạch của ngành này liên quan đến quy hoạch phát triển của ngành kia, cần phối hợp chặt chẽ, xử lý nhanh, giải quyết gọn. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã cảm ơn lãnh đạo ba Tập đoàn đã nỗ lực hết mức, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt trong việc cung cấp năng lượng. Lãnh đạo Bộ Công Thương ủng hộ sự hợp tác chiến lược giữa ba Tập đoàn và đề nghị ba Tập đoàn tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể hơn nữa, vận động các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ sẵn có của nhau theo chủ trương “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng quà kỷ niệm cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tặng quà kỷ niệm cho Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã chúc mừng trụ sở mới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và cảm ơn sự họp tác hiệu quả, thành công của hai tập đoàn đối tác.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên