Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2: Đại công trường trên quê lúa
Thứ hai, 07 Tháng 4 2014 07:26

Những ngày cuối xuân đầu hè thời tiết khá thuận lợi cho công tác xây dựng khi lượng mưa ít, nắng ráo. Đón “mùa xây dựng” 2014, Dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 (NĐ DKTB2) đã tổng huy động các nhà thầu chuẩn bị thiết bị, máy móc, nhân lực cho đợt cao điểm xây dựng các hạng mục chính. Khắp công trường, hàng loạt máy móc “đặc chủng” như robot ép cọc, cắm bấc thấm, cọc thép đặc biệt phá nền đất cứng… đã tập kết trên công trường. Báo Năng lượng Mới thực hiện phỏng vấn ông Lương Xuân Hòa, Giám đốc Ban Điều hành dự án về công tác triển khai Dự án NĐ DKTB2.

PV: Ông có thể cho biết tiến độ xây dựng tổng thể của dự án tính đến thời điểm hiện nay?

Ông Lương Xuân Hòa: Trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh việc xử lý nền đất yếu mất thời gian đến 8 tháng so với tiến độ đề ra ban đầu. Bởi vậy, tiến độ dự án hiện đang được tính toán dựa trên tiến độ cấp 3 do chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phê duyệt. Tổng thể dự án đã đạt được khoảng 35%. Tiến độ mới này căn cứ trên các điều kiện thực tế, dự kiến hoàn thành dự án vào tháng 12/2016 nên chúng tôi vẫn đang bám sát tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra. Trong 3 tháng tới, chúng tôi sẽ tập trung toàn bộ nhân vật lực thực hiện công tác đóng cọc đại trà, đổ móng, nền các công trình chính như lò hơi, máy nghiền, nhà điều khiển trung tâm, turbine…

Ông Lương Xuân Hòa, Giám đốc Ban Điều hành Dự án NĐ DKTB2

Các công trình bên ngoài nhà máy gồm có hạng mục tuyến cấp nước ngọt và hệ thống cảng nhập nguyên liệu. Tuyến cấp nước ngọt gồm có trạm bơm và đường ống dẫn nước vào nhà máy là một trong các hạng mục xây dựng chính của giai đoạn 1. Trạm bơm nước của nhà máy có đặc trưng là cách xa nhà máy khoảng 15km nên phải thực hiện trước. Đến nay đã hoàn thành xử lý nền, ép cọc nhồi, tháng tới sẽ triển khai làm móng của trạm bơm nước. Để triển khai nhanh hạng mục này, PVC đã đồng thời thực hiện ký kết mua sắm đường ống, các linh kiện phụ trợ để lắp đặt tuyến nước ngay khi hoàn thành phần xây dựng.

Hạng mục thi công cảng nhập nguyên liệu hiện nay đã hoàn thành khảo sát địa chất, lựa chọn được nhà thầu thi công, cung cấp cọc. Công tác thiết kế thi công phần cọc móng của cảng nhập nguyên liệu cũng đã được Tập đoàn phê duyệt triển khai. Ba tháng đầu quý II sẽ triển khai đóng cọc đại trà phần cầu dẫn cũng như phần cảng chính. Song song với phần thi công cọc sẽ đồng thời thi công cuốn chiếu phần công trình bên trên gồm dầm, sàn, bản mặt của cầu dẫn và bến.

Bên trong nhà máy đã thực hiện ép cọc thử của 2 bể chứa nước thô, mỗi bể khoảng 8.000m3 phục vụ cho phân xưởng xử lý nước. Sau khi triển khai ép cọc thử thành công sẽ tiến hành ép cọc đại trà và triển khai đổ bê tông phần thân bể. Phân xưởng xử lý nước có vai trò quan trọng trong việc làm mát toàn bộ nhà máy, cung cấp nước sinh hoạt và đặc biệt là hệ thống nước cứu hỏa trong khuôn viên dự án.

PV: Ông có thể cho biết các công tác quản lý dự án để chuẩn bị triển khai xây dựng đồng bộ đã thực hiện như thế nào không?

Ông Lương Xuân Hòa: Công tác thiết kế, đàm phán các hợp đồng, mua sắm trang thiết bị được gọi là công tác “không nhìn thấy” trên công trường. Chúng tôi đã tiến hành đồng bộ với công tác thi công, đạt kế hoạch đề ra theo tiến độ cấp 3 của chủ đầu tư. Hiện nay nhà thầu SDC (Liên danh nhà thầu Sojitz - Daelim), nhà thầu cung cấp thiết bị chính đang khẩn trương tiến hành chế tạo thiết bị. Ban Quản lý dự án cùng PVC đã thực hiện nhiều chuyến khảo sát, giám sát quá trình chế tạo thiết bị tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trong các tháng tới sẽ liên tục vận chuyển các chuyến hàng thiết bị về đến công trường.

Công nhân lao động trên công trường Dự án NĐ DKTB2

Đối với công việc mua sắm của tổng thầu PVC cũng đã thực hiện ký các hợp đồng mua sắm như ống khói, gói thầu hệ thống phân phối nguyên liệu, thiết bị phòng cháy chữa cháy, cầu trục pa lăng… Các gói thầu này đang được gấp rút triển khai thiết kế, phương án thi công để trình chủ đầu tư phê duyệt. Mặt khác các gói thầu đang được hoàn thiện hồ sơ triển khai mua sắm như hệ thống đường ống làm mát, dầu HFO, thông tin liên lạc, bảo ôn, cung cấp đường ống để tiến hành sơ tuyển nhà thầu.

Đặc biệt, gói thầu lắp đặt thiết bị là gói thầu rất quan trọng đối với dự án, có giá trị lên đến 100 triệu USD. Đến nay, Tổng thầu PVC phối hợp cùng Ban Quản lý Dự án NĐ DKTB2 đang đàm phán với các nhà thầu như LILAMA, PVC MS, nhà thầu POSCO, JURONG của Hàn Quốc lập báo cáo lên Tập đoàn để lựa chọn nhà thầu.

PV: Chúng tôi được biết, đối với các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện, vấn đề bãi thải xỉ than luôn là một khó khăn không nhỏ. Với NĐ DKTB2 thì thế nào thưa ông?

Ông Lương Xuân Hòa: Bãi thải xỉ của các nhà máy nhiệt điện có diện tích rất lớn, với NĐ DKTB2 tương đương 60ha. Được sự hỗ trợ rất lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình, bãi thải xỉ đã được giải phóng mặt bằng ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án mà không gặp bất cứ vướng mắc gì. Để thi công bãi thải xỉ phải thực hiện một khối lượng đào và đắp lên đến hàng triệu m3 đất đá. Bởi vậy, ngay từ bây giờ Tổng thầu PVC đã tiến hành lên các phương án thiết kế, xây dựng đường dẫn thi công của bãi thải xỉ. Sau khi phần thiết kế được phê duyệt chính thức sẽ tiến hành thi công đồng loạt.

PV: PVC đã có kế hoạch huy động nhân lực như thế nào, thưa ông?

Ông Lương Xuân Hòa: Trong thời gian triển khai đồng bộ công tác xây dựng sẽ phải có một lượng kỹ sư, công nhân lành nghề rất lớn. Hiện nay, Ban Điều hành PVC gồm 105 người CBCNV, đầy đủ các phòng, ban chuyên môn về thiết kế, kết cấu, giám sát thi công, an toàn… Các nhà thầu phụ, các đơn vị thi công hiện nay trên công trường vào khoảng 400 công nhân. Theo tính toán và báo cáo của các đơn vị thi công trong thời gian tới sẽ huy động các đợt nhân sự tùy thuộc tình hình triển khai các hạng mục công trình, tổng số lượng công nhân có thể huy động lớn nhất vào khoảng 5.000 người. PVC sẽ liên tục huy động các nhân sự có kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật và tay nghề cao để thi công các hạng mục chính trên công trường.

PV: Ông có thể cho biết tâm tư, nguyện vọng của CBCNV trên công trường NĐ DKTB2?

Ông Lương Xuân Hòa: Trước đây, các công trình lớn như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau rất hiếm. Bởi vậy, được làm việc tại công trình trọng điểm quốc gia đối với anh em cán bộ PVC tại Dự án NĐ DKTB2 là một sự tự hào. Với sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các cán bộ, công nhân viên PVC được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc, sinh hoạt tại dự án. Anh em chúng tôi luôn động viên nhau, cam kết nỗ lực hết sức mình góp phần xây dựng công trình để thực hiện dự án đúng tiến độ, hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.

Dự án NĐ DKTB2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư.

Nhà máy NĐ DKTB2 được thiết kế có 2 tổ máy, với tổng công suất 1.200MW, lượng điện thương phẩm khoảng 6,7 tỉ kWh/năm, tổng mức đầu tư hơn 1,656 tỉ USD.

Hiện nay, Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản, theo tiến độ có thể phát điện tổ máy 1 vào quý II/2016 và tổ máy 2 vào quý IV/2016.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên