Phụ nữ PVNC Đoàn kết - Năng động - Sáng tạo
Thứ năm, 18 Tháng 10 2012 07:55

Có thể nói, đằng sau những thành công của Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An ngày hôm nay luôn có sự đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ. Và có lẽ không một quốc gia hay đất nước nào trên thế giới hình ảnh bất diệt của người phụ nữ lại gắn với trên công trường như ở Việt Nam. Mà đặc biệt là trên vùng đất xứ Nghệ đầy nắng, gió.

Năm 1961, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An được thành lập (tiền thân là Công ty Xây dựng Nghệ An). Lúc đó trong công ty có hàng trăm lao động nữ đã không quản ngày đêm và bom đạn kẻ thù, vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Nếu như trong sản xuất nông nghiệp “ Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí” thì trên các công trường chị em phụ nữ luôn làm việc với tinh thần: “mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, hàng trăm nữ công nhân “ tay búa, tay súng” sôi nổi tham gia phong trào thi đua “luyện tay nghề, thi thợ giỏi”. Nêu cao tinh thần làm chủ tập thể, ra sức phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều chị liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiều năm liền.

Từ ngày thành lập đến nay, phụ nữ PVNC đóng một vai trò quan trọng và giữ nhiều vị trí trọng yếu trong Tổng công ty. Họ được khẳng định phẩm chất và năng lực không chỉ trong hoạt động sản xuất mà còn trong các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và giành được những giải thưởng cao cho Tổng công ty. Chính vì vậy, đã có không ít những phụ nữ PVNC được vinh danh với 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Dự buổi lễ gặp mặt với nữ CBCNV chào mừng 80 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, đồng chí Phan Hải Triều, Chủ tịch hội đồng quản trị PVNC đã từng phát biểu: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ PVNC nói riêng luôn có mặt trong các lĩnh vực của đời sống, văn hóa, xã hội. Các chị em không những xuất sắc trong lao động, học tập mà còn giỏi giang, đảm đang trong việc xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan và còn tự hào hơn nữa khi ngày càng có nhiều chị em tham gia vào công tác quản lý xã hội. Trong gia đình họ được xem như là người xây tổ ấm với thiên chức làm mẹ, làm vợ”. Ngoài việc luôn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, các chị còn tự học tập để nâng cao trình độ, đáp ứng mọi yêu cầu được giao. Hiện tại tỷ lệ nữ có trình độ đại học chiếm 36,5%; nữ có trình độ cao đẳng chiếm 4,38%; nữ có trình độ trung cấp chiếm 26,27% và nữ công nhân kỹ thuật chiếm 32,85%.

Từ phong trào thi đua do Công đoàn Dầu khí Việt Nam phát động, Ban nữ công của Tổng Công ty đã năng động sáng tạo, bám sát nhiệm vụ của đơn vị và cụ thể hóa thành nhiều phong trào với nội dung thi đua phong phú. Ví dụ như phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xây dựng gia đình gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Không những thế, phụ nữ trong Tổng công ty còn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tự tin phát huy sức mạnh nội lực, giá trị truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi của đơn vị và của ngành. Phong trào nữ cán bộ công nhân viên trong Tổng Công ty đã đi vào cuộc sống, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của lao động nữ. Giữ vững và phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ.

Có thể nói, chính các chị, các mẹ đã góp phần định hướng cho con tàu của Tổng Công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Họ là những nhà lãnh đạo tốt, quản lý giỏi, đi đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đang gánh trên vai trọng trách cao cả, sứ mệnh của họ chẳng thua kém gì đấng mày râu. Đúng như câu nói của Bác Hồ: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên