Petrovietnam nỗ lực vượt qua thử thách
Thứ hai, 16 Tháng 7 2012 07:10

Mặc dù 6 tháng đầu năm 2012 đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2011, nhưng với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay ở trong nước và quốc tế, Petrovietnam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức không dễ vượt qua.

Thách thức không dễ đương đầu

Hiện tại, cả nước có trên 375.000 doanh nghiệp đang hoạt động thực tế, theo Tổng cục Thống kê, thấp hơn nhiều so với tổng số 620.000 doanh nghiệp đăng ký cuối năm 2011. Khoảng 70% doanh nghiệp trong nước hoạt động thua lỗ, số doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản, giải thể ngày càng nhiều, kéo theo tình trạng thất nghiệp gia tăng, thu ngân sách Nhà nước suy giảm, chỉ đạt 46,7% dự toán, là tỉ lệ thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Vào thời điểm này, theo những đánh giá lạc quan nhất, doanh nghiệp nào trụ được đã là một kỳ tích. Để vượt qua khủng hoảng, ngoài việc có chiến lược đúng, tái cấu trúc hợp lý, kịp thời điều chỉnh phương thức hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp còn cần phải biết sử dụng đồng vốn một cách hiệu quả, thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý, năng động uyển chuyển và ứng phó khôn khéo với các biến động của thị trường.

Giàn khoan tự nâng 90m nước - biểu tượng thể hiện sức mạnh nội lực của Petrovietnam

Petrovietnam đã vẫn giữ vững vai trò đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế, các kế hoạch doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách của toàn Tập đoàn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên, khó khăn chung cũng tác động không nhỏ đến nhiều doanh nghiệp trong Tập đoàn. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, một số công ty con của Petrovietnam hoạt động sản xuất kinh doanh lỗ hoặc đạt hiệu quả thấp hơn kế hoạch do thị trường suy giảm hoặc do cơ chế.

Có thể nói, 6 tháng đầu năm và trong thời gian trước mắt, những khó khăn của thị trường đang thách thức hầu hết các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cốt lõi của Petrovietnam.

Về sản xuất và cung cấp điện, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù các nhà máy điện của PV Power luôn duy trì ổn định độ khả dụng và vận hành an toàn theo điều động của EVN/A0 nhưng do điều kiện thủy văn thuận lợi, nhu cầu của hệ thống phụ tải tăng thấp nên EVN/A0 không huy động tối đa công suất các nhà máy điện của Petrovietnam. Điện sản xuất ra không được tiêu thụ hết hoặc tiêu thụ với giá thấp hơn giá thành mà vẫn không thu được tiền từ EVN trong khi khoản phải trả lãi vốn vay để đầu tư rất lớn, các nhà máy điện của Tập đoàn lâm vào cảnh càng sản xuất càng bị áp lực tài chính.

Cơ chế kinh doanh xăng dầu không ổn định, thuế nhập khẩu xăng dầu bị điều chỉnh và ảnh hưởng của tỉ giá chuyển đổi khiến các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh xăng dầu như PETEC, PV Oil, Bình Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Nếu cơ chế hiện Tập đoàn đang trình Chính phủ được phê duyệt, ngành lọc hóa dầu, chế biến kinh doanh xăng dầu trong nước may ra mới có cơ hội thoát hiểm.

Việc kinh doanh xăng E5 đạt hiệu quả thấp, chỉ đạt 9.000m3 bằng 11% kế hoạch năm 2012 do thị trường trong nước có nhu cầu thấp, các chính sách hiện tại chưa đủ bắt buộc xã hội sử dụng nhiên liêu thân thiện với môi trường, thêm vào đó là sự hiểu lầm của dư luận về xăng E5 trong một số vụ cháy xe vừa qua.

Ở Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, mặc dù đã áp dụng cơ chế ưu tiên tối đa các phương tiện tàu bè vào sửa chữa tại nhà máy nhưng do đầu tư lớn, rất nhiều hạng mục trang thiết bị đang phải chịu khấu hao cao nên vẫn cực kỳ khó khăn.

Petrovietnam ngoài trách nhiệm hoạt động kinh tế còn phải gánh vác nhiệm vụ góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Đội ngũ cán bộ, thuyền viên, thủy thủ đang ngày đêm lênh đênh trên biển hiện đang là những chiến sĩ tiên phong của ngành Dầu khí, họ luôn bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống phức tạp có thể xảy ra.

Thị trường bất động sản đình trệ, nhiều công trình bị dừng, giãn tiến độ, các công ty xây lắp khó khăn do nhiều dự án bị đình đốn dở dang hoặc đã hoàn thành mà chưa nghiệm thu, thanh toán được.

Quyết tâm vượt qua trở ngại

Trong tình hình như vậy, Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn cùng các đơn vị thành viên của Petrovietnam đã kịp thời chỉ đạo và đề ra những giải pháp điều hành đúng đắn, hợp lý để vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời ban hành chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tổ chức giao ước thi đua, tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị để đảm bảo sản xuất, tiến độ đầu tư các dự án và chuẩn bị để cung ứng đủ và kịp thời các sản phẩm chủ yếu cho thị trường.

Trong những tháng còn lại của năm 2012, Tập đoàn tiếp tục tập trung chỉ đạo và thường xuyên kiểm tra thực hiện các giải pháp trong Chương trình hành động của Tập đoàn thực hiện Kết luận số 10 Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ về các giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012.

Nhằm hoàn thành tốt kế hoạch đã được đề ra, Petrovietnam sẽ tập trung phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện đề án tái cấu trúc tổng thể Tập đoàn giai đoạn 2012-2015 để Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt và nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện phương án tái cấu trúc Tập đoàn ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chuẩn bị đón dòng dầu đầu tiên tại mỏ Tê Giác Trắng

Bên cạnh đó, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dầu khí trong và ngoài nước; làm việc với các nhà thầu dầu khí thực hiện các giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch tìm kiếm thăm dò dầu khí, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các hoạt động, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng cả năm 2012; quản lý chặt chẽ tiến độ phát triển các mỏ, công trình đưa vào khai thác, trong đó đưa 7 mỏ, công trình dầu khí mới vào khai thác (5 mỏ, công trình ở trong nước và 2 mỏ ở nước ngoài). Đảm bảo sản lượng khai thác dầu khí 6 tháng cuối năm 2012 theo đúng kế hoạch đề ra.

Một số nhiệm vụ trọng tâm khác là kiểm soát, vận hành an toàn các hệ thống vận chuyển khí, các nhà máy điện, các nhà máy đạm, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bảo đảm theo đúng kế hoạch đề ra. Chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện các giải pháp, khắc phục những khó khăn, đảm bảo hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2012.

Tập đoàn tiếp tục tổ chức rà soát tổng thể các dự án đầu tư để đánh giá thực trạng và có giải pháp đầu tư trong giai đoạn tiếp theo; thu xếp đủ vốn và tổ chức thực hiện đúng tiến độ các dự án trọng điểm, phấn đấu ký 3-5 hợp đồng dầu khí mới, ký kết và khởi công hợp đồng EPC Dự án Liên hợp Lọc Hóa dầu Nghi Sơn vào quý III/2012, khởi công đóng mới giàn Tam Đảo 05 của Vietsovpetro trong quý III/2012…

Lãnh đạo Petrovietnam thường xuyên đôn đốc các đơn vị thực hiện đẩy mạnh tiết kiệm, tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm theo Nghị quyết số 1751/NQ-DKVN ngày 6/3/2012 của Tập đoàn. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị. Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đồng thời tăng cường công tác, kiểm tra, giám sát mọi mặt hoạt động của Tập đoàn, chỉ đạo các đơn vị thành viên tự kiểm tra để kịp thời khắc phục các tồn tại nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

Đến lúc này nhiều người đã hiểu rằng, Petrovietnam là một doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, cũng phải đương đầu với mọi khó khăn thử thách của kinh tế thị trường. Cũng giống như hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước khác, kèm theo một số ưu đãi của chính sách luôn là những trách nhiệm điều tiết, bình ổn thị trường và những nghĩa vụ với xã hội, với cộng đồng mà doanh nghiệp ở các khu vực tập thể, tư nhân không phải gánh vác. Bên cạnh đó, quy trình sử dụng đồng vốn của Nhà nước luôn được rất nhiều cơ quan chức năng kiểm tra giám sát chặt chẽ, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư đều phải chứng minh được hiệu quả cũng như tiên liệu được rủi ro, đặc biệt là phải được nhiều cấp, nhiều ngành xem xét ủng hộ và Chính phủ phê duyệt.

Thời đại thông tin mở cũng đã cho mọi người nhìn thấy bức tranh hoạt động dầu khí trên thế giới cũng như Việt Nam, một hoạt động đầy thử thách cam go và nhiều rủi ro đòi hỏi những tính toán khoa học, kiến thức và bản lĩnh thực sự từ phía các nhà đầu tư, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này.

Trước những thông tin phản ánh chưa chính xác và một số dư luận không tích cực về hiệu quả và uy tín của Khối Doanh nghiệp Nhà nước trong đó có Petrovietnam, lãnh đạo Tập đoàn luôn quan tâm động viên tinh thần của người lao động Dầu khí và thông tin rõ ràng minh bạch để dư luận xã hội hiểu đúng, đồng cảm và chia sẻ.

Có thể nói, những sản phẩm của Petrovietnam hiện nay đóng vai trò quan trọng và có sức ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhà nước đang sử dụng các doanh nghiệp mạnh của mình – như Petrovietnam – để điều tiết và “giữ nhịp” thị trường nhằm ổn định kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. Vì vậy, rất cần cái nhìn khách quan và công bằng, đồng thời sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi đối với những doanh nghiệp cùng lúc gánh trên vai nhiều trách nhiệm nhằm khuyến khích họ phát huy năng lực, góp phần ngày một lớn hơn cho đất nước.

Trên tinh thần sẵn sàng đối mặt với thử thách, liên tục tự hoàn thiện tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tối ưu hóa quy trình sản xuất, tập trung mọi nguồn lực và sức mạnh, đoàn kết một lòng quyết tâm vượt qua khó khăn bằng các giải pháp linh hoạt trước mắt, có tầm nhìn lâu dài, chắc chắn những người lao động Dầu khí Việt Nam sẽ đạt được những thành tích lớn hơn trong thời gian tới, khẳng định được vị thế, vai trò trụ cột của nền kinh tế.

Theo Petrotimes


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên