Kết thúc Giải Vô địch Bóng bàn Báo Nhân Dân toàn quốc – Tranh Cúp Dầu khí năm 2012: Nhiều danh hiệu Vô địch đổi chủ
Thứ ba, 15 Tháng 5 2012 08:06

Khởi tranh từ ngày 7-5 tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân 2012 đã chính thức khép lại vào tối 11-5 bằng hai trận Chung kết đơn nam và đơn nữ. Với sự tham gia của 130 tay vợt hàng đầu Việt Nam đến từ 16 đơn vị tỉnh, thành phố và ngành trong cả nước, các tay vợt đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, có chất lượng chuyên môn cao. Không ít bất ngờ thú vị xảy ra trong cả 7 nội dung thi đấu khi đã có những cuộc soán ngôi ngoạn mục, đặc biệt là sự trỗi dậy và trưởng thành của các tay vợt trẻ nữ.


Giải đấu quy tụ đầy đủ các cây vợt xuất sắc nhất của làng bóng bàn Việt Nam hiện nay như Vũ Mạnh Cường, Trần Tuấn Quỳnh trong mầu áo Hà Nội T&T; Ðoàn Kiến Quốc (PetroVietnam), Ðinh Quang Linh, Nguyễn Thành Luân (Quân đội), Mai Hoàng Mỹ Trang, Trần Ngọc Quỳnh Trâm (Viễn thông TP Hồ Chí Minh), Phạm Thị Thiên Kim (Hồng Quang-Tiền Giang), Nguyễn Thị Việt Linh (Công an)... đã thể hiện tính hấp dẫn, kịch tính cũng như tầm quan trọng của giải đấu có truyền thống lịch sử lâu đời này.

Điểm đặc biệt của giải đấu lần thứ 30 này là sự góp mặt của các đội trong màu áo doanh nghiệp như PetroVietnam, Vietsovpetro, Xi-măng Hoàng Thạch - Hải Dương, Hồng Quang - Tiền Giang, Viễn thông TP Hồ Chí Minh, Hà Nội T&T… hùng hậu cả về chất và lượng cho thấy các đội này muốn hướng tới mục tiêu xa hơn chứ không chỉ là cọ xát, học hỏi kinh nghiệm.

Giải Vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 30 – Tranh Cup Dầu khí năm 2012 được tài trợ bởi Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.


Đúng như dự báo của ông Nguyễn Đức Long - Trưởng bộ môn Bóng bàn (Tổng cục TDTT) trước khi giải đấu khởi tranh: “Các cây vợt tham gia giải năm nay có nhiều tiến bộ và hứa hẹn một giải đấu có trình độ chuyên môn cao. Sẽ có thể có những cuộc “soán ngôi” của lực lượng trẻ; nhất là ở nội dung đơn nam, đơn nữ”. Thực tế giải đấu đã cho thấy sức bật mạnh mẽ của các tay vợt trẻ như Phạm Thị Thiên Kim (Tiền Giang), Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an) cũng như đội nữ Tiền Giang gồm Phạm Ngân Giang, Lê Thị Phương Dung và tay vợt chủ lực Thiên Kim. Nhà vô địch của giải đấu năm ngoái, Mai Hoàng Mỹ Trang vẫn rất xuất sắc nhưng cũng không thể một mình gánh vác và mang lại thành công cho bóng bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Và cuộc soán ngôi ngoạn mục của tay vợt trẻ Việt Linh dưới màu áo Công an trước đàn chị Mỹ Trang đã trả lời chính xác cho dự báo của Trưởng bộ môn Bóng bàn Nguyễn Đức Long. Với những thành tích xuất sắc gần đây như hạ tay vợt hạng 22 thế giới, thắng cả VÐV hạt giống số năm giải vòng loại Olympic 2012… thì chiến thắng của Việt Linh tại giải đấu giàu truyền thống này là rất xứng đáng; Cô được kỳ vọng là niềm hy vọng mới, dẫn đầu một thế hệ mới của bóng bàn nước nhà trong làng Bóng bàn quốc tế trong tương lai không xa.

 

Cuộc “lật đổ” ngoạn mục của tay vợt trẻ Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an) trước đàn chị Mai Hoàng Mỹ Trang (TP Hồ Chí Minh)

VĐV Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an) vô địch đơn nữ Giải Vô địch Bóng bàn Báo Nhân dân lần thứ 30 – Tranh Cup Dầu khí năm 2012


Tại giải nam, sự chờ đợi thành công của những đơn vị được đánh giá là ứng cử viên vô địch như Quân đội, Hà Nội T&T đã không thành sự thật khi Xi măng Hoàng Thạch Hải Dương với các tay vợt Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Hoàng Chung, Đỗ Đức Duy quá xuất sắc. Đặc biệt, Hoàng Chung lần lượt đánh bại cả 2 tuyển thủ quốc gia trong mầu áo Quân đội Đinh Quang Linh, Nguyễn Thành Luân, góp phần quan trọng vào chiến thắng 3-2 chung cuộc của Hải Dương. Ở trận chung kết với CLB Hà Nội T&T của Vũ Mạnh Cường, Trần Tuấn Quỳnh, dù đã thua chính đối thủ này ở vòng bảng, nhưng với sự vuơn lên mạnh mẽ với sự góp sức của tay vợt Hoàng Chung đã đưa đội nam Hải Dương đăng quang sau bao năm chờ đợi. Nội dung đồng đội nam được đánh giá là mang lại nhiều bất ngờ, kịch tính, giàu cảm xúc nhất… với một cuộc “đổi ngôi” ngoạn mục của Hải Dương.


Chức vô địch đồng đội nam của Hải Dương sau 15 năm trắng tay khiến rất nhiều người bất ngờ. So với các đội mạnh khác như Quân Đội hay Hà Nội T&T, Hải Dương không mạnh bằng, lại thiếu những mũi nhọn kiểu như Quang Linh hay Tuấn Quỳnh nên không nhiều người đặt Hải Dương ở vị thế ứng cử viên sáng giá cho ngôi vô địch. Thế nhưng, sự thăng hoa của dàn VĐV trẻ Nguyễn Văn Ngọc - Nguyễn Hoàng Chung - Đỗ Đức Duy - Đoàn Bá Tuấn Anh, dưới sự chỉ đạo của HLV Nguyễn Văn Thuần đã khiến người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Tại nội dung đơn nam, tay vợt lão làng Đoàn Kiến Quốc trong màu áo PetroVietnam khẳng định anh vẫn đang là một trong những tay vợt hàng đầu của làng bóng bàn Việt Nam hiện nay khi thể hiện được những phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết của một nhà vô địch. Trong trận chung kết, dẫn trước Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội T&T) 3-1 và để đối thủ thắng lại 11-5 khá dễ ở sec thứ 5, rút ngắn tỷ số chung cuộc còn 3-2 nhưng vào sec quyết định, Kiến Quốc đã khai thác được tâm lý nôn nóng của Tuấn Quỳnh, buộc đối thủ phạm nhiều sai lầm để giành chiến thắng 11-6 cùng tỷ số chung cuộc 4-2 rất xứng đáng.

Trận Chung kết đầy kịch tính với sự soán ngôi của Đoàn Kiến Quốc (PetroVietnam) trước Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội T&T)

VĐV Đoàn Kiến Quốc vô địch đơn nam Giải Vô địch Bóng bàn Báo Nhân dân lần thứ 30 – Tranh Cup Dầu khí năm 2012


Hai tay vợt Đoàn Kiến Quốc (PetroVietnam) và Nguyễn Thị Việt Linh (Công An) đã tạo những cuộc soán ngôi ngoạn mục, chính thức trở thành nhà vô địch của bóng bàn Việt Nam sau những chiến thắng ấn tượng trong tất cả các trận đấu của mùa giải, đặc biệt là trong trận chung kết đầy kịch tính.

VĐV Đoàn Kiến Quốc (Vô địch đơn nam) và Duy Hoàng (Giải Ba đơn nam) thuộc CLB Bóng bàn PetroVietnam


CLB Bóng bàn PetroVietnam đạt giải 3 đồng đội Nam

2 CLB PetroVietnam và Vietsovpetro đã ghi những dấu ấn đẹp tại Giải


Khép lại một giải đấu thành công trọn vẹn, rất sôi động và không ít bất ngờ, giải Vô địch Bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân tranh Cup Dầu khi 2012 đã chứng kiến không ít cuộc “soán ngôi”; đồng thời cũng giới thiệu được những gương mặt mới, những nhà vô địch mới. Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 30 năm 2012 chính là cơ hội thuận lợi nhất để BHL tuyển bóng bàn Việt Nam rà soát, tuyển chọn lực lượng cho đội tuyển Quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Với những thành tích ấn tượng của các VĐV cùng sự thành công vang dội của giải đấu, hy vọng đó sẽ là tiền đề cho bước phát triển của tương lai bóng bàn Việt Nam.

Ban Tổ chức và Nhà tài trợ PVC tại Giải Vô địch Bóng bàn Báo Nhân dân lần thứ 30 – Tranh Cup Dầu khí năm 2012

Đông đảo khán giả Thành phố Đà Nẵng đã được xem những trận thi đấu kịch tính, giàu cảm xúc và

cả những cuộc lật đổ "ngôi vương" tại giải đấu giàu truyền thống này


Giải Vô địch Bóng bàn Báo Nhân Dân toàn quốc – Tranh Cúp Dầu khí năm 2012 có 16 đội với 130 VĐV của tất cả các đội mạnh trong cả nước như: Bộ Công an, Quân đội, Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ngân hàng Công thương, PetroVietnam, Hà Nội T&T, Tiền Giang, Viễn thông TP.HCM, Vĩnh Long, Vietsovpetro, Hải Dương 1, Hải Dương 2 tham dự. Các VĐV sẽ thi đấu ở bảy nội dung là đơn nam - đơn nữ, đồng đội nam - đồng đội nữ, đôi nam - đôi nữ, đôi nam nữ.

Thành tích của Bóng bàn PetroVietnam

+ CLB Bóng bàn PetroVietnam đạt Giải Ba đồng đội

+ VĐV Đoàn Kiến Quốc – Huy chương Vàng đơn Nam

+ VĐV Lê Hoàng – Huy chương Đồng đơn Nam

+ Ngoài ra Vietsovpetro (thuộc PetroVietnam) đạt giải Phong cách

 


KẾT QUẢ THI ĐẤU


Đồng đội nam
1. Huy chương Vàng: Cty Xi măng Hoàng Thạch Hải Dương 1
2. Huy chương Bạc: CLB Bóng bàn T&T
3. Huy chương Đồng: PetroVietnam

Đồng đội nữ
1. Huy chương Vàng: Hồng Quang – Tiền Giang
2. Huy chương Bạc: VT TP Hồ Chí Minh
3. Huy chương Đồng: Đà Nẵng; Bộ Công an

Đôi nam
1. Huy chương Vàng: Đinh Quang Linh – Nguyễn Thành Luân (Quân đội)
2. Huy chương Bạc: Nguyễn Ngọc Thanh Phong – Hồ Ngọc Thuận (Công an)
3. Huy chương Đồng: Lê Tiến Đạt – Dương Văn Nam (Quân đội)
Lê Đức Luân – Bùi Thế Nghĩa (Quân đội)

Đôi nữ

1. Huy chương Vàng: Mai Hoàng Mỹ Trang – Trần Ngọc Quỳnh Trâm (VT Hồ Chí Minh)
2. Huy chương Bạc: Phạm Thị Thiên Kim – Lê Thị Dung (Hồng Quang – Tiền Giang)
3. Huy chương Đồng: Vũ Thị Hà – Dương Thị Mai (Quân đội)
Ngô Minh Thúy – Trần Thanh Huyền (Hà Nội)

Đôi nam nữ

1. Huy chương Vàng: Trân Huy Bảo – Mai Hoàng Mỹ Trang (VT Hồ Chí Minh)
2. Huy chương Bạc: Nguyễn Nam Hải – Ngô Thị Minh Thủy (Hà Nội)
3. Huy chương Đồng:
Đinh Quang Linh – Phan Hoàng Tường Giang (Quân đội – Công An)
Nguyễn Thành Luân – Vũ Thị Hà (Quân đội)

Đơn nam

1. Huy chương Vàng: Đoàn Kiến Quốc (PetroVietnam)
2. Huy chương Bạc: Trần Tuấn Quỳnh (CLB Hà Nội T&T)
3. Huy chương Đồng: Phan Huy Hoàng (CLB Hà Nội T&T)
Đào Duy Hoàng (PetroVietnam)

Đơn nữ
1. Huy chương Vàng: Nguyễn Thị Việt Linh (Bộ Công an)
2. Huy chương Bạc: Mai Hoàng Mỹ Trang (VT TP Hồ Chí Minh)
3. Huy chương Đồng: Phan Hoàng Tường Giang (Bộ Công an)
Phạm Thị Thiên Kim (Hồng Quang – Tiền Giang)


Theo PVC


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên