Xuân về trên công trường của những người thợ Xây lắp Dầu khí
Thứ sáu, 06 Tháng 1 2012 14:40

Vào thăm công trường xây dựng khi ngày Tết cận kề, chúng tôi như cảm nhận rõ hơn cái se lạnh của tiết trời miền Trung cuối năm. Đất Vũng Áng (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) cũng liên tiếp đón những làn mưa giăng không ngớt, đong đưa theo nhịp thở của gió mang cả cái rét tái tê từ phương Bắc tràn về.


Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An luôn là cánh chim đầu đàn của khối doannh nghiệp miền Trung và cả nước

Nhưng mặc cho cái giá buốt, không khí làm việc trên công trường xây dựng Khu nhà dành cho CBCNV trong giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng vẫn diễn ra sôi nổi và hào hứng.

Chạy đua với thời gian

Hơn 500 CBCNV ở đây vẫn đang căng sức chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành dự án trước khi Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đi vào vận hành. Thời tiết khắc nghiệt là thế, vậy mà những người thợ Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVNC) vẫn quyết tâm làm việc 3 ca liên tục không kể ngày đêm.

Ông Nguyễn Thế Cường – Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban điều hành dự án tâm sự: “Để kịp bàn giao công trình cho chủ đầu tư, Ban điều hành đã quán triệt làm 3 ca liên tục bất chấp cả trời mưa gió. Thậm chí mấy ngày Tết Dương lịch,  anh em trong công trường vẫn một lòng quyết tâm không ai nghỉ”. Họ vẫn thay ca bám trụ trên công trường lát từng viên gạch, lắp từng khuôn cửa,... Tất cả đều hối hả, hừng hực say mê làm việc khiến cả công trường như đang chuyển mình mạnh mẽ đón một luồng sinh khí mới: Xuân lại về trên đất Kỳ Anh! Xuân lại về trên đại công trường Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.Các kỹ sư và công nhân Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An đang lắng nghe phổ biến
quy chế về an toàn lao động trước khi bước vào ca làm việc


Trong khi người dân cả nước đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết, trên vùng đất được mệnh danh là “chảo lửa, túi mưa” này, những kỹ sư, công nhân vẫn hăng hái, ngày đêm gấp rút thi công. Chỉnh lại chiếc mũ bảo hộ, lau mồ hôi trên khuôn mặt sạm nắng gió, anh Phan Đức Đồng, cán bộ phụ trách An toàn - Sức khỏe - Môi trường kể cho chúng tôi nghe về những điều phải trải qua trong quá trình thi công vô vàn nhọc nhằn, gian khó ấy: “ Những ngày nắng nóng đã khổ vì khói bụi, những ngày mưa lại càng khổ hơn vì nền đất lún sụt. Nhất là mưa ở đây thường kéo dài hàng tuần, hàng tháng gây nên ngập úng làm công tác thoát nước trở nên khó khăn. Chính vì thế, mỗi lần mưa xuống, tất cả đều được chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thậm chí che bạt để làm, huy động tối đa hệ thống bơm để xử lý bất kỳ tình huống nào”.

Trái ngọt mừng xuân

Không khí Xuân Nhâm Thìn đang tràn ngập, Tết đang gõ cửa từng nhà, song thật bất ngờ và xúc động khi nghe anh Nguyễn Cao Cường, Phó Giám đốc Xí nghiệp Điện nước & Xây lắp chia sẻ: “Anh em trực tiếp thi công hồi hộp chờ từng ngày khi những hạng mục cuối của công trình đang dần hoàn thành trước ngày Tết cổ truyền dân tộc. Hiện tại, 2 hạng mục nhà 1A1B của chúng tôi và nhà 1A2 của Xí nghiệp 2 thi công đang tập trung hoàn thiện để bàn giao cho chủ đầu tư vào ngày 15/01/2012. Còn 3 khối nhà còn lại, đang tiến hành công tác hoàn thiện, tranh thủ cả ngày Tết để kịp bàn giao cho chủ đầu tư vào 15/2 tới”.


Với tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của tập thể CBCNV Tổng công ty Xây lắp Dầu khí
Nghệ An chỉ một thời gian ngắn nữa thôi Khu nhà này sẽ sớm đi vào hoạt động


Vượt qua những trở ngại của thời tiết, đến thời điểm này, với tinh thần nỗ lực không ngừng, Công trình đang được thực hiện theo đúng lộ trình đã được phê duyệt. Được khởi công từ tháng 9/2010, với tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, từ một khu đất trống chỉ có cát và đá, đến nay đã hình thành nên một khối công trình đẹp, hiện đại, mang đẳng cấp của một khu công nghiệp mới. Có lẽ CBCNV quản lý và vận hành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 sẽ được ở trong ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ này chắc cũng phải thầm cảm ơn những người thợ PVNC.

Quả thực, sự cống hiến, tâm huyết của những kỹ sư, công nhân trong hơn 1 năm qua cũng đã được đền đáp xứng đáng. Tính đến nay, các hạng mục như: hàng rào, nhà trực, trạm biến áp, hạng mục thoát nước mưa, nước bẩn đã hoàn thành. Hố ga, lắp ống cống đạt 80%, đảm bảo khi khối nhà ở đưa vào sử dụng sẽ có hạ tầng đồng bộ đạt yêu cầu kỹ thuật, chất lượng. Có thể nói, để công trình có diện mạo như ngày hôm nay, hàng trăm cán bộ kỹ sư và công nhân PVNC trên công trường không chỉ đổ công sức, mà còn phải hy sinh rất nhiều về mặt tinh thần khi phải xa nhà, xa gia đình trong tết Nhâm Thìn này.

Năm 2011 là năm đáng nhớ và nhiều kỷ niệm với những CBCNV gắn bó với công trình nơi đây. Tập thể CBCNV PVNC đã cố gắng và làm việc hết mình với tinh thần của người thợ Xây lắp Dầu khí. Làm việc vì một thương hiệu và bản lĩnh của người thợ PVNC. Chính vì vậy, có những công việc tưởng chừng như không thể hoàn thành vì thời tiết quá khắc nghiệt song họ đã vượt qua với một nghị lực phi thường. Đón Tết trên công trường, dù niềm vui không được trọn vẹn như đón Tết bên gia đình, nhưng những kỹ sư, công nhân trên công trình Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 vẫn vui và tràn đầy ý nghĩa, bởi họ đang góp phần xây dựng nên những cung đàn mùa xuân - những cung đàn đem lại ấm no cho vùng đất nơi đây.

Chia tay những người thợ, những người kỹ sư trong không khí rộn ràng của ngày giáp Tết, chúng tôi cảm thấy tự hào và cảm phục. Xe chuyển bánh mà lòng như rạo rực, vẫn nghe trong gió tiếng hát của những người thợ PVNC: “Em ơi, anh còn đi xây nhiều nhà khắp nơi. Nhiều tổ ấm sống vui tình lứa đôi, lòng anh thấy càng thương nhớ em. Dù xa nhau trọn ngày đêm, anh càng yêu em càng hăng say, xây cho nhà cao... cao mãi”


Theo tamnhin.net


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên