Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An: Thi đua là động lực để phát triển
Thứ ba, 29 Tháng 11 2011 11:12

Với nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tác dụng của công tác thi đua khen thưởng (TĐKT), Tổng công ty PVNC đã quyết định thành lập Ban Thi đua khen thưởng trực thuộc Văn phòng Tổng công ty với bộ máy cán bộ chuyên trách làm công tác này. Chính vì vậy, công tác TĐKT Tổng công ty ngày càng đi vào nền nếp và tổ chức ngày càng hiệu quả.

Sôi nổi các phong trào

Xác định công tác thi đua khen thưởng là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc đẩy mạnh hoạt động SXKD. Làm tốt công tác TĐKT không những góp phần tạo ra động lực cho phong trào thi đua lao động mà còn là nguồn động viên tinh thần để người lao động phát huy trách nhiệm, lòng nhiệt tình, sự say mê sáng tạo của mình.

Để công tác TĐKT thực sự đi vào đời sống sản xuất, Tổng công ty đã phát động nhiều đợt thi đua lao động trong toàn Tổng công ty trên các lĩnh vực hoạt động. Các phong trào thi đua lao động của Tổng công ty luôn xác định mục tiêu rõ ràng, tổ chức bài bản từ khâu phát động - tuyên truyền - triển khai, thực hiện - kiểm tra, giám sát - đánh giá kết quả và tổng kết khen thưởng, rút ra bài học kinh nghiệm. Các phong trào đã huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo nên sự chuyển biến tích cực từ ý thức trách nhiệm đối với công việc đến nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của từng cán bộ, công nhân viên.

Với đặc thù là đơn vị chuyên ngành xây lắp và đầu tư bất động sản, Tổng công ty đã tập trung đẩy mạnh phát động phong trào thi đua lao động trên các công trình, các dự án trọng điểm mà Tổng công ty đang triển khai thi công. Cụ thể: ngày 11/7/2011, Tổng công ty đã tổ chức Lễ phát động thi đua “Cao điểm 50 ngày đêm” hoàn thành mốc tiến độ xây dựng các hạng mục công trình Dự án: “Thay đổi công nghệ, bổ sung thiết bị, nâng công suất Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9 lên 1.500 tấn Clinker/ngày”. Sau gần 2 tháng thi đua sôi nổi, ngày 15/9, Tổng công ty đã tổng kết đợt thi đua và khen thưởng cho 3 đơn vị và  14 cá nhân xuất sắc. Đồng thời, trong khí thế thi đua lao động khẩn trương, Tổng công ty tiếp tục phát động đợt thi đua “Cao điểm 100 ngày đêm” lập thành tích chào mừng 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí và 20 năm Công đoàn Dầu khí Việt Nam tại Dự án.

Đ/c Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty  phát động thi đua “Cao điểm 50 ngày đêm”tại Dự án: Thay đổi công nghệ, bổ sung thiết bị, nâng công suất Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9 lên 1.500 tấn Clinker/ngàyĐ/c Phan Hải Triều, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty  trao thưởng cho các đơn vị hoàn thành và vượt các mốc tiến độ của dự án trong đợt thi đua “Cao điểm 50 ngày đêm”

Ngày 21/7/2011, Tổng công ty đã tổ chức lễ phát động thi đua “Cao điểm 40 ngày đêm” hoàn thành phần thân thô thuộc Dự án Khu nhà dành cho CBCNV trong giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Hơn một tháng thi công, hầu hết tất cả các hạng mục cam kết thi đua được các đơn vị hoàn thành, đảm kỹ mỹ thuật và an toàn. Trước những kết quả đó, ngày 13/9, Tổng công ty đã tổng kết đợt thi đua, tuyên dương, khen thưởng cho 4 tập thể và 11 cá nhân đạt thành tích cao trong đợt thi đua. Bên cạnh đó, Tổng công ty tiếp tục phát động thi đua “Cao điểm 100 ngày đêm” nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án, lập thành tích chào mừng 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí và 20 năm Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

 

Đại diện các đơn vị thi công ký giao ước thi đua”Cao điểm 100 ngày đêm” lập thành tích chào mừng 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí và 20 năm Công đoàn Dầu khí Việt Nam tại Dự án Khu nhà dành cho CBCNV trong giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1


Ngoài ra, phong trào bình chọn Giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam 2011” và phong trào thi đua giai đoạn 2011-2015 cũng đã dấy lên không khí thi đua sôi nổi trong toàn Tổng công ty, góp phần phát huy tối đa sức mạnh nguồn nội lực của Tông Công ty nhằm đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Dấu ấn trong các phong trào TĐKT

Ở hầu hết các phong trào thi đua do Tổng công ty phát động, các nội dung thi đua đều được đổi mới cho phù hợp với từng thời điểm, từng công việc cụ thể và quan trọng là có tính khả thi. Vì vậy, phong trào thi đua lao động trên công trường đã góp phần quan trọng trong việc rèn luyện, đào tạo nên một lớp CBCNV có một phong cách mới với trình độ khoa học tiên tiến, đầy bản lĩnh, tự tin để thực hiện hàng loạt các dự án trọng điểm. Điều này có thể thấy rất rõ ở mọi lĩnh vực, trên các công trình mà PVNC đã và đang đảm nhận như: Toà nhà Dầu khí Nghệ An; Nhà máy nhựa Polypropyllene - Dung Quất - Quảng Ngãi; Dự án Khu nhà dành cho CBCNV giai đoạn quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; Dự án Thay đổi công nghệ bổ sung thiết bị nâng công suất Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9 lên 1500 tấn clinker/ngày; Dự án Dự án Khu chung cư và nhà liền kề dịch vụ tổng hợp Dầu khí Trường Thi...

Bên cạnh đó, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao và kịp thời của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty PVC nên công tác thi đua khen thưởng của Tổng công ty  luôn được chú trọng. Công tác tuyên truyền theo các chủ đề như: “Lao động giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí” của Tổng công ty luôn được tăng cường tạo nên một phong trào thống nhất, đồng bộ và hiệu quả. Qua các đợt phát động thi đua trên các công trường, CBCNV Tổng công ty đã áp dụng đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 làm nâng cao trình độ quản lý kỹ thuật, điều hành góp phần quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng các công trình.

 

Những người thợ PVNC trên công trường Nhà máy xi măng Dầu khí 12/9

Việc phát động các phong trào thi đua kịp thời và đúng thời điểm nên các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị được đẩy mạnh và tăng cường. Tổng công ty đang từng bước khẳng định và nâng cao uy tín và thương hiệu qua các công trình do Tổng công ty trực tiếp thi công. Hầu hết các công trình đều đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ mỹ thuật theo đúng yêu cầu thiết kế, được Chủ đầu tư đánh giá cao. Bên cạnh đó, tinh thần làm việc của toàn thể CBCNV Tổng công ty đang trực tiếp thi công trên các công trình luôn được nêu cao và giữ vững dù phải làm việc trong điều kiện áp lực về tiến độ, thời tiết khắc nghiệt và đòi hỏi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Trong các phong trào đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến và những tấm gương đó đã tạo nên sức ảnh hưởng tích cực và quan trọng đối với người lao động trong toàn Tổng công ty.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cho biết: “Trong những năm qua, công tác TĐKT chính là đòn bẩy kích thích, động viên CBCNV phát huy cao nhất truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất. Đồng thời, thông qua các phong trào thi đua, mỗi CBCNV đã không ngừng vươn lên trong các hoạt động của mình với ý thức, trách nhiệm cao nhất. Thời gian tới, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tổng công ty sẽ chú trọng hơn nữa để công tác TĐKT ngày càng phát triển, góp phần quan trọng trong việc tạo động lực cho người lao động hoàn thành các nhiệm vụ được giao.”


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Đơn vị thành viên